Chi phí cách ly covid-19 có được khấu trừ thuế GTGT không?

0

Chưa bao giờ những thắc mắc về chi phí cách ly covid-19 lại nóng như thời gian này, 2021. Trong bài viết này VAA sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi?

Chi phí cách ly covid 19 có được khấu trừ thuế GTGT không?

Phải nói thêm rằng trong quá trình cách ly covid19 sẽ có rất nhiều các khoản chi phí phát sinh như:
– Chi phí xét nghiệm covid 19
– Chi phí di chuyển
– Chi phí lưu trú (chi phí cách ly covid 19)…vv

+ Trong các chi phí trên thì chi phí về xét nghiệm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng và thông thường sẽ nhận được biên lai thanh toán của cơ sở ý tế. Nên dịch vụ này miễn bàn về việc có hay không được khấu trừ thuế GTGT.

+ Với chi phí lưu trú cách ly thì có 2 trường hợp:
– Cách ly tập trung (tại các cơ sở cách ly do nhà nước quy định). Trường hợp này gần như là không mất chi phí, vì được chi trả theo ngân sách nhà nước.
– Cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác (đủ điều kiện về cách ly của nhà nước). Những trường hợp này phải tự chi trả chi phí lưu trú theo giá của các khách sạn, resort… quy định.

+ Với chi phí di chuyển, như vé máy bay cho chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam công tác. Chi phí di chuyển từ sân bay về nơi cách ly….

=> Như vậy chi phí lưu trú cách ly tại khách sạn…, chi phí di chuyển nêu trên là những chi phí sử dụng dịch vụ của tư nhân, do đó sẽ có thuế GTGT (giả sử đơn vị cung cấp tính thuế GTGT phương pháp khấu trừ).

Vậy chi phí cách ly covid 19 có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng không?

Chúng ta cùng xem xét về nguyên tắc và điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành:
– Nguyên tắc: Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ toàn bộ.
– Điệu kiện: Có hóa đơn GTGT hợp pháp, nếu hóa đơn từ 20trđ trở lên tổng thanh toán thì cần phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Đọc kỹ nguyên tắc trên thì ta thấy đầu vào phải phục vụ cho hoặc ít nhất liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Vậy các chi phí di chuyển, cách ly kia có phục vụ hoặc liên quan đến sản xuất kinh doanh không? Có chứ, nó tuy không trực tiếp, nhưng gián tiếp phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, nếu các chi phí về lưu trú cách ly, chi phí di chuyển liên quan đến covid 19 mà đảm bảo các nguyên tắc và điều kiện trên thì sẽ ĐƯỢC KHẤU TRỪ THUẾ GTGT.

Ok, vậy là các bạn đã có câu trả lời nhé. Những phân tích trên là dựa theo quy định hiện hành và công văn hướng dẫn của Tổng cục thuế về chi phí liên quan đến covid 19. Nên các bạn yên tâm áp dụng nhé.

XEM THÊM:
Chi phí xét nghiệm covid19 có tính thuế TNCN không?
Chi phí xét nghiệm covid19 có được tính là chi phí được trừ không?

Xin chào và hẹn gặp lại :)))

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299