Công ty dùng hóa đơn GTGT bị trả lại hàng bằng hóa đơn bán hàng

0

Có rất ít những bài viết hướng dẫn về việc, người bán áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ bị trả lại hàng bằng hóa đơn bán hàng (hóa đơn áp dụng cho tổ chức, hộ cá nhân tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp).
Ở trường hợp này khi người mua trả lại hàng bằng hóa đơn bán hàng thì trên hóa đơn bán hàng không có dòng “tiền thuế giá trị gia tăng”. Vậy người mua sẽ xuất hóa đơn trả hàng như thế nào, khi trước đó họ nhận được hóa đơn đầu vào là hóa đơn GTGT? và người bán kê khai thuế ra sao?
Xử lý:
– Bên mua lập biên bản ghi rõ lý do trả lại hàng là gì. Trên biên bản ghi rõ giá chưa thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT (của phương pháp khấu trừ theo hóa đơn mua hàng trước đó), tổng tiền thanh toán. Ghi rõ là xuất trả lại hàng theo hóa đơn mua hàng số bao nhiêu, ký hiệu, mẫu số là gì…
– Bên mua lập hóa đơn bán hàng để trả lại hàng. Trên hóa đơn, phần nội dung cũng ghi rõ giá chưa thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT (của phương pháp khấu trừ theo hóa đơn mua hàng trước đó), tổng tiền thanh toán. Ghi rõ là xuất trả lại hàng theo hóa đơn mua hàng số bao nhiêu, ký hiệu, mẫu số là gì… Dòng “cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” ghi giá là giá tổng thanh toán (đã có thế GTGT, tương ứng với công nợ sẽ giảm do trả lại hàng).
– Bên bán căn cứ biên bản trả hàng, hóa đơn trả hàng và căn cứ vào phần nội dung đã ghi rõ tiền hàng, tiền thuế trên hóa đơn bên mua trả lại để hạch toán và kê khai thuế giá trị gia tăng.

Vậy các bạn đã có đáp án cho việc công ty bạn dùng hóa đơn GTGT nhưng bị trả lại hàng bằng hóa đơn bán hàng rồi nhé.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ:
Công ty dùng hóa đơn bán hàng bị trả lại hàng bằng hóa đơn GTGT
Cách xử lý hóa đơn hàng bán bị trả lại.

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299