Công việc của kế toán tổng hợp HÀNG NGÀY, THÁNG, QUÝ và CUỐI NĂM

0

Bạn chuẩn bị đi làm kế toán? Nhưng bạn chưa biết các công việc của kế toán tổng hợp cần làm của mình là gì? Hôm nay Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn quy trình làm kế toán theo bước cụ thể: hàng ngày, hàng tháng, hàng quý và cuối năm. Điều TUYỆT VỜI là sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ dễ dàng hình dung được quy trình và nắm được các bước cần làm của kế toán.

1/ Công việc của kế toán tổng hợp hàng ngày:

– Lập, tiếp nhận, xắp xếp các hóa đơn chứng từ
Hóa đơn đầu ra, đầu vào, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, biên bản bàn giao, biên bản nghiệm thu, phiếu thu, phiếu chi, Giấy nộp tiền NH, Ủy nhiệm chi, lệnh chi, báo nợ, báo có, đề nghị thanh toán, đề nghị tạm ứng…Hợp đồng, đơn đặt hàng, biên bản thanh lý hợp đồng, báo giá, phiếu yêu cầu,…
– Kiểm tra, xử lý chứng từ xem hóa đơn chứng từ đã đầy đủ các yếu tố hợp lệ, hợp lý, hợp pháp hay chưa?
+ Hợp lệ: Kế toán cần kiểm tra xem hóa đơn đã phản ánh đúng đầy đủ, chi tiết, hóa đơn có vị viết sai, tẩy sửa, dập xóa, ghi chồng đè, thời gian xuất hóa đơn, các tiêu thức tên hàng hóa đơn giá, thành tiền, tiền thuế VAT đã chính xác hay chưa và hóa đơn phải tuân thủ chính xác nguyên tắc lập hóa đơn…
+ Hợp lý: Theo nguyên tắc phù hợp các bạn phải kiểm tra xem hóa đơn chứng từ có sử dụng phục phụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay không. VD: Học Viện Kế Toán Việt Nam là 1 đơn vị kinh doanh về lĩnh vực đào tạo và dịch vụ kế toán trong kỳ phát sinh hóa đơn 100 lít xăng mà công ty không hề có 1 phương tiện hay máy móc nào sử dụng đến hóa đơn xăng dầu => hóa đơn này không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
+ Hợp pháp: Hóa đơn chứng từ khi tiếp nhận bạn phải đảm bảo đầy đủ là hóa đơn này đã được thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế…
– Theo dõi quản lý công nợ, tạm ứng…
– Theo dõi hàng tồn kho, cập nhật giá xuất kho,
– Kết hợp cùng thủ kho thực hiện kiểm soát, luân chuyển hàng tồn kho.
– Hạch toán các nghiệp vụ phát sinh trên chứng từ…

2/ Công việc của kế toán tổng hợp hàng tháng:

– Lập bảng nhập xuất tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa…
– Chấm công, lập bảng tính lương, tính bảo hiểm, tính thuế TNCN (nếu có)
– Tổng hợp lao động mới phát sinh (nếu có) để đăng ký MST TNCN.
– Lập các bảng phân bổ công cụ dụng cụ và chi phí trả trước, trích khấu hao TSCĐ…
– Tính giá thành sản phẩm…
– Đối chiếu công nợ khách hàng, nhà cung cấp, tạm ứng…
– Lên kế hoạch thanh toán, thu nợ…
– Kê khai thuế, tính nộp các loại thuế theo THÁNG trên phần mềm HTKK:
+ Thuế GTGT (nếu doanh thu năm trước liền kề > 50 tỷ đồng => tham khảo điều 15, thông tư 151/2014/TT-BTC),
+ Thuế TNCN (nếu DN có số thuế TNCN của ít nhất 1 loại tờ khai từ 50 triệu đồng trở lên (> 50 triệu), xác định ngay tháng đầu tiên phát sinh thuế và ổn định trong 1 năm – Tham khảo điều 16, thông tư 156/2013/TT-BTC)
+ Tình hình sử dụng hóa đơn (đối với những doanh nghiệp thuộc diện rủi do cao về thuế, như: Doanh nghiệp thường xuyên thay đổi địa điểm kinh doanh, chậm nộp tờ khai thuế, không nộp thuế…).
+ Hạn nộp tờ khai và thuế theo tháng là ngày 20 tháng sau.
+ Riêng tháng 1 hàng năm bạn còn thuế môn bài, hạn nộp thuế môn bài 30/01.
– Lập bảng cân đối phát sinh tháng (nếu cần)

3/ Công việc của kế toán tổng hợp hàng quý:

Kê khai thuế, tính nộp các loại thuế theo QUÝ trên phần mềm HTKK:
– Tạm nộp thuế TNDN nếu có lãi (không phải làm tờ khai)
– Thuế GTGT:
Doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề < 50 tỷ
Doanh nghiệp mới thành lập (nhưng sau khi hoạt động đủ 12 tháng của 1 năm dương lịch DN sẽ tính lại doanh thu để tính lại kỳ kê khai thuế GTGT)
VD: Học Viện Kế Toán Việt Nam thành lập tháng 5/2015, thì từ tháng 5/2015 đến hết năm 2016 sẽ kê khai thuế GTGT theo quý. Hết năm 2016 Học Viện Kế Toán Việt Nam căn cứ vào doanh thu năm 2016, từ 01/01/2016 – 31/12/2016 để xác định lại kỳ khai thuế cho 3 năm tiếp sau theo nguyên tắc trên (ổn định trong 3 năm)
– Thuế TNCN (việc khai thuế TNCN phụ thuộc vào kỳ khai thế GTGT, cụ thể:
Nếu thuế GTGT kê khai theo quý thì thuế TNCN cũng khai theo quý theo quý.
Nếu thuế GTGT kê khai theo tháng, nhưng thuế TNCN phải khấu trừ trong tháng của ít nhất 1 loại tờ khai < 50 triệu thì thuế TNCN khai theo quý. (Ngược lại nếu thuế TNCN phải khấu trừ trong tháng của ít nhất 1 loại tờ khai > 50 triệu thì thuế TNCN khai theo tháng)
– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
(Hầu hết các doanh nghiệp đều Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý (trừ các doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế như đã nói ở trên.)
Hạn nộp tờ khai và thuế theo QUÝ Chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.
– Lập bảng cân đối phát sinh quý (nếu cần)

4/ Công việc của kế toán tổng hợp cuối năm:

– Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài nếu thay đổi vốn điều lệ trên ĐKKD làm ảnh hưởng đến bậc thuế môn bài, muộn nhất là 31/12 năm thay đổi.
– NỘP MẪU 06/GTGT – Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ cho năm 2 năm tiếp theo. Thời hạn nộp chậm nhất ngày 20/12 hàng năm. Chi tiết thêm tại: Một số công việc của kế toán thời điểm cuối năm 2015, đầu năm 2016
– Lập BCTC năm bao gồm: Bảng cân đối phát sinh, Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả HĐSXKD, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Thuyết minh BCTC. Nộp chậm nhất là ngày 31/3 năm sau.
– Tổng hợp dữ liệu để khai quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN và nộp thuế (nếu có). Thời hạn nộp chậm nhất là ngày 31/3 năm sau.
– Thực hiện việc kiểm kê tài sản cuối năm bao gồm NVL, hàng hóa, CCDC, TSCĐ…
– Thực hiện chốt và đối chiếu các khoản công nợ cuối năm, bao gồm tất cả các khoản công nợ phải thu, phải trả…

Chi tiết thêm về công việc của kế toán tổng hợp cuối năm tài chính mời bạn xem bài:
>>>Công việc của kế toán thuế thời điểm cuối năm nay đầu năm sau

Trên đây là hầu hết các công việc của kế toán tổng hợp mà bạn sẽ thực hiện trong 1 năm. Còn lại, tùy thuộc vào đặc thù từng loại hình doanh nghiệp mà công việc của kế toán tổng hợp tại mỗi doanh nghiệp có khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về quy trình cũng như chi tiết về cách thức hạch toán ghi nhận các nghiệp vụ mời bạn liên hệ với Học Viện. Hoặc tham gia các chương trình huấn luyện kế toán thực tế tại Học Viện Kế Toán Việt Nam.

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299