Hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không?

0

Các thông tư về hướng dẫn hóa đơn, không có thông tư nào nói về việc xuất hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không? Do vậy khi gặp những trường hợp này các bạn kế toán rất lúng túng trong việc xử lý. Các bạn hay đặt ra những câu hỏi như:
– Hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không?
– Xuất hóa đơn hàng bảo hành như thế nào?
– Giá trị ghi trên hóa đơn là bao nhiêu?
– Kê khai thuế đối với những hóa đơn này như thế nào?
Và nhiều những thắc mắc khác. Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ tập hợp giúp bạn một số văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế, cũng như đưa ra hướng dẫn chi tiết đối với từng trường hợp để các bạn tham khảo nhé.

Văn bản hướng dẫn về việc hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không, bạn có thể tham khảo tại công văn số 7333/CT-TTHT của cục thuế TP. Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một vài phân tích: Trường hợp doanh nghiệp khi bán hàng hóa cho khách hàng có kèm theo điều kiện bảo hành sản phẩm cho khách hàng được ghi trên phiếu bảo hành giao cho khách hàng kèm theo hóa đơn bán hàng thì được xử lý như sau:
+ Trường hợp sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất, khách hàng được đổi hoặc trả lại hàng theo phiếu bảo hành và được nhận lại sản phẩm mới thay thế: Thì khi xuất trả lại hàng cho Công ty, khách hàng phải lập hóa đơn, chứng từ trả lại hàng theo quy định. Khi xuất đổi lại hàng theo điều kiện bảo hành cho Khách hàng, người bán lập hóa đơn theo quy định.
>>> Như vậy đây được hiểu đơn giản như một nghiệp vụ hàng bán bị trả lại do lỗi của nhà sản xuất. Người mua xuất hóa đơn trả lại hàng lỗi cho người bán. Và người bán xuất hóa đơn cho sản phẩm mới thay thế như bình thường, kèm theo phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, sản phẩm… (nếu chưa hết hạn nộp tờ khai thuế của cả 2 bên mua, bán). Và trường hợp này nghiễm nhiên bạn phải kê khai thuế GTGT cho cả hóa đơn bị trả lại và hóa đơn xuất trả hàng mới thay thế.
>>> Cách xử lý hóa đơn hàng bán bị trả lại
>>> Hướng dẫn kê khai thuế hóa đơn hàng bán bị trả lại
>>> Cách viết hóa đơn xuất thay thế

Hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không

Hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không

+ Trường hợp bảo hành thay thế các bộ phận trong một sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất (là linh kiện phụ tùng của sản phẩm) thì hồ sơ gồm:
– Công ty sử dụng phiếu xuất kho linh kiện, phụ tùng;
– Kèm theo hợp đồng mua bán (nếu có);
– Phiếu bảo hành (trên phiếu bảo hành phải có đủ các chỉ tiêu cơ bản: tên, địa chỉ người nhận bảo hàng, bảo hành cho hàng hóa tại hóa đơn số ký hiệu, ngày xuất hóa đơn. Mẫu phiếu bảo hành do người bán hoặc nhà sản xuất tự thiết kế);
– Và biên bản giao nhận sản phẩm bảo hành có ký nhận của hai bên mua và bán.
Bộ chứng từ này sẽ là cơ sở để hạch toán chi phí hợp lệ của doanh nghiệp.
>>> Như vậy trường hợp bảo hành thay thế các bộ phận trong một sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất (là linh kiện phụ tùng của sản phẩm) thì không phải xuất hóa đơn mà chỉ cần dùng phiếu xuất kho và các hồ sơ như trên.

Câu trả lời cho câu hỏi hàng bảo hành có phải xuất hóa đơn không đã rõ ràng các bạn nhé.

Trường hợp xuất hóa đơn bảo hành mà có những sẩn phẩm linh kiện phải tính phí, thì phải xuất hóa đơn, kê khai tính thuế GTGT cho hóa đơn đó như hóa đơn bán hàng bình thường.

Lưu ý: Cuối năm tài chính, bạn cần tổng hợp số liệu về bảo hành để trích lập dự phòng bảo hành cho năm sau.

BẠN NÊN XEM:
– Hướng dẫn hạch toán xuất hàng bảo hành
Hướng kê khai thuế hóa đơn chiết khấu thương mại

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299