Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

0

Nếu thu nhập của bạn vượt trên mức giảm trừ bản thân, bạn nên có thêm hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ thêm. Khi khai báo người phụ thuộc bạn cần làm tờ khai thông báo người phụ thuộc (mấu 02/ĐK-NPT-TNCN ban hành theo thông tư 92/2015/TT-BTC) cho cơ quan thuế cùng với kỳ khai giảm trừ người phụ thuộc. Những hồ sớ giấy tờ này bạn nên nhờ kế toán trong công ty tư vấn thêm. Sau khi làm tờ khai thông báo người phụ thuộc rồi thì bạn cần hoàn thiện hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho từng đối tượng phụ thuộc.

Thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:
Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x thuế suất
Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ
– Thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công chính là tiền lương tiền công và các khoản mang tính chất tiền lương tiền công.
– Các khoản giảm trừ gồm: Giảm trừ bản thân 9 triệu, Giảm trừ người phụ thuộc 3,6 triệu, Bảm hiểm trừ vào lương 10,5%, Các khoản ủng hộ từ thiện nhân đạo, Quỹ hưu trí tự nguyện (theo 111/2013/TT-BTC)

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

>>> Trong các khoản giảm trừ trên thì giảm trừ vào người phụ thuộc bạn cần có những hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để xác thực.

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC ban hành ngày 15/08/2013, hiệu lực 01/10/2013, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc làm căn cứ giảm trừ cho người phụ thuộc khi tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến như sau:
Trích điểm g, khoản 1, điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC
g.1) Đối với con:
g.1.1) Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
g.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ chứng minh gồm:
g.1.2.1) Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
g.1.2.2) Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.
g.1.3) Con đang theo học tại các bậc học theo hướng dẫn tại tiết d.1.3, điểm d, khoản 1, Điều này, hồ sơ chứng minh gồm:
g.1.3.1) Bản chụp Giấy khai sinh.
g.1.3.2) Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.
g.1.4) Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…
g.2) Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh gồm:
– Bản chụp Chứng minh nhân dân.
– Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).
g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:
– Bản chụp Chứng minh nhân dân.
– Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

Dowload và tham khảo tiếp các trường hợp còn lại tại THÔNG TƯ 111/2013/TT-BTC

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299