Hướng dẫn hạch toán hàng tiêu dùng nội bộ

0

Câu chuyện hạch toán hàng tiêu dùng nội bộ cũng rất “phiêu lưu”: Ban đầu, bạn có sản xuất hay có mua về một mặt sản phẩm nào đó để bán, sau đó bạn xuất sản phẩm đó cho phòng ban nào đó sử dụng (gọi là tiêu dùng nội bộ). Lúc này bạn vẫn phải xuất hóa đơn, nhưng cái hóa đơn này làm gì nhỉ? Chẳng cho ai cả, bạn lại mất công lưu trữ. Bạn chẳng dại gì mà xuất hóa đơn với giá cao hơn giá vốn (hay giá thành) vì chênh lệch bạn lại phải nộp thuế mà, thế là doanh thu bằng chi phí, VAT đầu vào bằng VAT đầu ra (nếu là hàng mua). Đã thế khi kê khai thuế GTGT, một hóa đơn mà bạn phải kê khai tận 2 nơi, cả bảng kê mua vào, cả bảng kê bán ra…bạn thấy có vẻ những công việc trên là hơi thừa với hàng tiêu dùng nội bộ nhỉ? Thế rồi theo thời gian, cơ quan thuế hướng dẫn bạn chẳng phải xuất hóa đơn nữa, cũng không phải kê khai tính nộp thuế GTGT.

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách hạch toán hàng tiêu dùng nội bộ theo quyết định 48/2006/QĐ-BTC (doanh nghiệp vừa và nhỏ) và thông tư 200/2014/TT-BTC.
+ Căn cứ: khoản 2 điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của BTC.
“Hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hóa được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì không phải tính, nộp thuế GTGT.”

+ Theo điểm a, khoản 7, điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC):
“Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

+ Căn cứ khoản 1, điều 6, thông tư 119/2014/TT-BTC, ngày 25/08/2014, hiệu lực ngày 01/09/2014 – sửa đổi bổ sung điểm b, khoản 3, điều 5, thông tư 78/2014/TT-BTC.
Điểm b, khoản 3, điều 5, thông tư 78/2014/TT-BTC như sau:
Điều 5: Doanh thu
Khoản 3: Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế trong một số trường hợp xác định như sau:
Điểm b: “b) Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi; tiêu dùng nội bộ (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi; tiêu dùng nội bộ.”
Khoản 1, điều 6, thông tư 119/2014/TT-BTC như sau:
Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 5 Thông tư số 78/2014/TT-BTC như sau:
“b) Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi.”
Các bạn đã thấy phần nội dung sửa đổi đã không còn hướng dẫn về doanh thu hàng tiêu dùng nội bộ nữa.

Căn cứ các văn bản pháp luật trên chúng ta sẽ hạch toán hàng tiêu dùng nội bộ như sau:

Như vậy bạn không cần phải xuất hóa đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ. Vậy không lẽ bạn cứ thế lấy ra dùng thôi sao. Đương nhiên là không rồi, ở bài viết sau Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn “Hồ sơ đối với hàng tiêu dùng nội bộ”. Bạn đón đọc nhé.

Trên đây là cách thức hạch toán hàng tiêu dùng nội bộ. Nếu có vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng để lại lời nhắn phía dưới bài viết này. Cảm ơn bạn!

BAN NÊN XEM:
>>> Hàng tiêu dùng nội bộ – 3 vấn đề cần lưu ý
>>> Hạch toán chi phí hàng biếu tặng

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299