Hướng dẫn lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ – Phương pháp trực tiếp

0

Bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ giúp bạn hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là báo cáo về dòng tiền của doanh nghiệp, phản ánh “sức khỏe của doanh nghiệp”. Nó rất quan trọng với nhà quản trị.

Dưới đây là hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp, một phương pháp phổ biến các doanh nghiệp đang áp dụng (mẫu biểu theo thông tư 200/2014/TT-BTC).

– Lưu chuyển tiền tệ là biểu theo dõi dòng tiền của Doanh nghiệp
– Dòng tiền vào (tăng – tương ứng các chỉ tiêu thu): ghi Nợ TK 111, 112
– Dòng tiền ra (giảm – tương ứng các chỉ tiêu chi): ghi Có TK 111, 112
– Phần hướng dẫn dưới đây Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định số liệu lấy vào từng chỉ tiêu trên LCTT trực tiếp bằng cách xác định các TK đối ứng với TK 111, 112

– Số liệu cột năm trước các bạn căn cứ vào cột năm nay của bảng Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước để lấy lên.

– Số liệu để lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp này không thể lấy từ Bảng cân đối số phát sinh tài khoản trong năm được mà phải lấy từ Sổ chi tiết quỹ tiền mặt và Sổ tiền gửi ngân hàng hoặc từ Nhật ký chung… Hoặc bằng một cách nào đó miễn sao bạn bóc tách được từng khoản thu, chi theo các chỉ tiêu của Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp và là số phát sinh trong kỳ.

Việc lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ nói riêng và các biểu Báo cáo tài chính nói chung, nếu là phần mềm kế toán được thiết lập sẵn thì phần mềm hầu như sẽ tính cho bạn toàn bộ. Còn nếu bạn làm trên Excel thì bạn phải hiểu bản chất và căn cứ lấy số liệu. Với phần hướng dẫn trên hi vọng bạn sẽ phần nào nắm được bản chất lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp.

Để có thể thực hiện lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp trên Excel một cách nhanh nhất theo cách lấy số liệu trên thì bạn nên căn cứ vào Nhật ký chung (hoặc bảng nhập dữ liệu Nợ/Có ban đầu) => Tạo thêm một cột “Mã số LCTT” => Bạn thực hiện lọc dữ liệu với các TK ghi Nợ 111, 112 trước (lọc các khoản thu) => sau đó xác định tài khoản đối ứng của nó ở bên Có và gắn mã số chỉ tiêu tương ứng cho từng nghiệp vụ. Bạn làm như vậy tương tự cho bên Có. Sau khi gắn được mã số cho từng nghiệp vụ thu/chi cụ thể rồi thì bạn dùng hàm SUMIF để tổng hợp dữ liệu về bảng LCTT trực tiếp theo từng chỉ tiêu tương ứng. Bạn nhớ những chỉ tiêu chi bạn phải ghi âm => và tính ra kết quả cuối cùng tại các chỉ tiêu tổng cộng => Thực hiện đối chiếu theo hướng dẫn tại chỉ tiêu 70 nêu trên bạn sẽ có được một Báo cáo LCTT trực tiếp như mong muốn.

Có lẽ hơi khó hình dung với các bạn, vì không có số liệu trực tiếp để thực hành. Việc hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Website chỉ có thể thực hiện được như trên. Nếu bạn chưa rõ thì có thể ghé thăm các chương trình huấn luyện kế toán thực tế của Học Viện Kế Toán Việt Nam. Tại đây chúng tôi có đầy đủ số liệu cũng như giảng viên tốt để hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho bạn một cách dễ hiểu nhất.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Bạn nên xem
Hướng dẫn lập Bảng cân đối kế toán
Hướng dẫn lập Báo cáo kết quả kinh doanh
Hướng dẫn lập bảng cân đối số phát sinh
Cần kiểm tra gì trước khi lập Báo cáo tài chính

———-

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299