Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

0
Không đăng ký tài khoản ngân hàng có bị phạt không? Câu hỏi này trước khi thì rất dễ tìm câu trả lời, bởi vì trước kia tài khoản ngân hàng được thông báo với cơ quan thuế. Nếu bạn không thông báo hoặc thông báo không đúng hạn thì sẽ bị CQT xử phạt. 
Còn bây giờ tài khoản ngân hàng không thông báo với cơ quan thuế nữa mà thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh là sở kế hoặc và đầu tư.

Vậy câu hỏi đặt ra là không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? Hoặc có đăng ký nhưng đăng ký chậm thì bị phạt như thế nào?

Câu trả lời là có bạn nhé, phạt như thường, thậm trí là nặng ấy chứ. Bạn tham khảo những căn cứ pháp lý sau nhé!
Căn cứ điều 53, nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Quản lý thuế
Điều 53. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
"1. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Nội dung Thông báo gồm:
a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
b) Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế.
2. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Thông báo, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp."

Như vậy kể từ ngày 01/11/2015 khi nghị định 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực thì tài khoản ngân hàng (một trong những nội dung về đăng ký thuế) nếu có thay đổi hoặc thêm mới thì sẽ được thông báo đến sở kế hoạch đầu tư.
Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

Cũng theo thông tư 173/2016/TT-BTC thì hiện tại những hóa đơn mua vào trên 20 triệu đồng (tổng thanh toán) cần thanh toán qua ngân hàng mà tài khoản ngân hàng đó không đăng ký với cơ quan chức năng thì khoản VAT liên quan vẫn được khấu trừ, chi phí vẫn được tính là chi phí được trừ. Nên có thể nhiều bạn đang nghĩ rằng các bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với CQT nữa. Xin thưa suy nghĩ như vậy là sai.
Bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư thì khoản VAT và chi phí liên quan vẫn được tính, nhưng bạn vẫn bị phạt theo quy định trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Cụ thể là phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP – Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư.
Điều 31. Vi phạm quy định về về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
"1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này."

Vậy ai là người xử phạt khi bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư?

Căn cứ các điều hướng dẫn về thẩm quyền xử phạt hành chính của nghị định 50/2016/NĐ-CP thì ngoài thanh tra kế hoạch và đầu tư thì còn có cơ quan thuế.
Như vậy cho dù hiện tai bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nữa thì bạn vẫn phải đăng ký với sở kế hoạch đầu tư. Và nếu bạn không đăng ký thông báo thay đổi về tài khoản ngân hàng thì bạn sẽ bị xử phạt theo điều 31 của nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cơ quan xử phạt có thể là thanh tra kế hoạch và đầu tư hoặc cơ quan thuế, và một số cơ quan ban ngành khác theo hướng dẫn.

Bạn nào đã mở tài khoản ngân hàng mà chưa đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư thì nhanh nhanh đăng ký nhé. Nếu để bị phạt là có khi phải bỏ tiền túi ra đó. Thời hạn nộp đăng ký chỉ có 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản thôi nha.
Tham khảo Thông tư 173/2016/TT-BTC về việc bỏ quy định được khấu trừ thuế GTGT khi không đăng ký tài khoản ngân hàng
Chúc các bạn may mắn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299