Mấy năm quyết toán thuế một lần?

0

Mấy năm quyết toán thuế một lần? Có người cho rằng, sau 3 đến 5 năm thì cơ quan thuế sẽ vào thanh tra, quyết toán doanh nghiệp một lần. Quá 5 năm rồi thì sẽ vô tư, vì lúc đó cơ quan thuế sẽ không xuống quyết toán số liệu của những năm đó nữa.
Ví dụ, năm nay là năm N, thì số liệu của những năm N-6 sẽ không bị thanh tra quyết toán nữa.

Nhận định như vậy có đúng không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu hỏi “Mấy năm quyết toán thuế một lần” nhé:

+ Quy định pháp luật về quản lý thuế:
+ Căn cứ Điều 10, Khoản 1 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính thuế khai thuế như sau:
“a) Người nộp thuế phải tính, xác định số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước, trừ trường hợp cơ quan thuế ấn định thuế hoặc tính thuế theo quy định tại Điều 37, Điều 38 của Luật Quản lý thuế.
b) Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế.”
+ Căn cứ Điều 10, Khoản 5 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:
a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

– Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế; nếu cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh “

=> Như vậy: Doanh nghiệp Khi kê khai thuế và làm báo cáo thuế doanh nghiệp phải tự khai, tự chịu trách nhiệm về số liệu mình đã khai. Và được nộp điều chỉnh bổ sung trước thời điểm thanh kiểm tra thuế tại doanh nghiệp

Để trả lời câu hỏi “Mấy năm quyết toán thuế một lần” chúng ta cần nắm rõ quy định về quy trình kiểm tra thuế:

Căn cứ Quyết định 746/QĐ-TCT ngày 20/04/2015 về quy trình kiểm tra thuế:
– Tại Khoản 1, Mục II, Phần II – Kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế:
1. Nguyên tắc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế
1.1. Hằng năm cơ quan thuế cấp trên giao nhiệm vụ kiểm tra thuế cho cơ quan thuế cấp dưới với số lượng người nộp thuế dựa trên tiêu chí tỷ lệ số người nộp thuế hoạt động đang quản lý thuế cho 5 (năm) trường hợp: kiểm tra từ hồ sơ khai thuế; kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm; kiểm tra hoàn thuế; kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề; và kiểm tra khác.
1.2. Đối với trường hợp kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm cơ quan thuế thực hiện kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế không quá 1 lần trong một năm.
1.3. Đối với trường hợp kiểm tra trước hoàn thuế sau và kiểm tra sau hoàn thuế, trường hợp kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra theo chuyên đề, trước khi kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế cơ quan thuế có thể yêu cầu người nộp thuế giải trình, cung cấp thông tin tài liệu như trường hợp kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế (nếu cần thiết).
1.4. Đối với trường hợp kiểm tra người nộp thuế chia tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản, cổ phần hóa, đóng mã số thuế (kể cả đóng mã số thuế nhà thầu), chuyển địa điểm kinh doanh và các trường hợp kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền được áp dụng linh hoạt các hình thức kiểm tra từ hồ sơ khai thuế, hoặc kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm, hoặc kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề quy định tại các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Tại Điểm 4.6, Khoản 4, Mục II, Phần II – Kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế:
4.6. Thời hạn kiểm tra tại trụ sở của Người nộp thuế không quá 5 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày bắt đầu công bố quyết định kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Trong trường hợp xét thấy cần phải kéo dài thời gian để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ thì chậm nhất là trước một ngày kết thúc thời hạn kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra phải báo cáo trưởng bộ phận kiểm tra trình Thủ trưởng cơ quan Thuế để có quyết định bổ sung thời hạn kiểm tra (theo Mẫu số 18/KTTT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC). Mỗi cuộc kiểm tra chỉ được bổ sung thêm thời hạn kiểm tra một lần. Thời gian bổ sung không quá 5 (năm) ngày làm việc thực tế.

= > Vậy việc kê khai thuế và làm báo cáo quyết toán thì số liệu là do doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm. Và cơ quan thuế sẽ xuống kiểm tra những số liệu mà doanh nghiệp đã kê khai.
– Cơ quan thuế sẽ phân loại doanh nghiệp để kiểm tra theo 5 trường hợp: Kiểm tra từ hồ sơ khai thuế; kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm; kiểm tra hoàn thuế; kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề; và kiểm tra khác.
– Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế không quá 1 lần trong một năm.
– Khi cơ quan thuế xuống kiểm tra doanh nghiệp thì phải thông báo trước với doanh nghiệp.
– Mỗi đợt thanh, kiểm tra không quá 5 ngày làm việc thực tế, nếu xét thấy cần kéo dài thời gian kiểm tra thì thời gian bổ sung thêm cũng chỉ kéo dài không quá 5 ngày nữa (tổng không quá 10 ngày)
– Cơ quan thuế sẽ kiểm tra, quyết toán thuế của doanh nghiệp trong tất cả các năm mà không phụ thuộc là sau 5 năm hay không.
+ Ví dụ: Công ty hoạt động từ năm 2008 nhưng đến nay 2018 vẫn chưa quyết toán thuế lần nào thì giai đoạn hoạt động từ 2012 trở về trước có kiểm tra quyết toán hay không? Nhiều bạn cứ nghĩ rằng đã qua 05 năm thì không bị quyết toán lại nữa. Nhưng theo quy định trên thì không phải bạn nhé.

= > Tóm lại, để trả lời câu hỏi “Mấy năm quyết toán thuế một lần” thì theo các văn bản pháp lý ở trên, khi quá 05 năm rồi doanh nghiệp vẫn có thể bị kiểm tra quyết toán thuế tại doanh nghiệp cho những năm chưa quyết toán thuế .

+ Có một số quy định liên quan đến con số 05 năm, nhưng có thể bạn đang nhầm lẫn mốc thời gian giữa “thời hạn quyết toán thuế” với “thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế”.

Để hiểu về thời hiệu xử phạt bạn vui lòng tham khảo bài viết “Thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế và những điều còn nhầm lẫn”

Trên đây là một số viện dẫn pháp lý về việc thanh, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp. Và cũng giúp bạn trả lời câu hỏi “Mấy năm quyết toán thuế một lần”. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Chúc bạn may mắn và thành công!

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299