Thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng

0

Thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng, không phải lúc nào cũng đúng với quy định của pháp luật về thời điểm lập hóa đơn. Có thể lý do cũng bởi đặc thù của ngành này, như: Giá trị công trình, thời gian hoàn thành, ràng buộc 2 bên…

Một số câu hỏi về thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng được quan tâm:

– Tạm ứng tiền của chủ đầu tư có phải xuất hóa đơn?
–  Nghiệm thu có cần xuất hóa đơn đúng thời điểm khi cả hai bên chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa làm quyết toán công trình?
– Nếu xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị phạt hay không?
– Hậu quả của việc xuất hóa đơn sai thời điểm?…

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời điểm lập hóa đơn theo văn bản pháp luật:

Căn cứ khoản 2, điều 16 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định

  1. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn
  2. a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

  • Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

+ Như vậy với hướng dẫn này thì thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng không phụ thuộc vào việc tạm ứng tiền. Việc tạm ứng tiền chỉ là ở khâu thanh toán, liên quan đến công nợ, chứ không phải xuất hóa đơn khi tạm ứng tiền của chủ đầu tư.

Đó và về mặt chế độ, tuy nhiên trên thực tế thì nhiều trường hợp chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu xây dựng phải xuất hóa đơn thì họ mới tạm ứng tiền. Để có tiền thì nhà thầu phải xuất hóa đơn, điều này liên quan đến thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng đã bị sai lệch. Vậy khi lập hóa đơn sai thời điểm thế này thì bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 11 thông tư 10/2014/TT-BTC, về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

  1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
  2. a) Lập hoá đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hoá đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hoá đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Như vậy khi bạn sai thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng, bạn sẽ có thể bị phạt từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ. Có thể bạn sẽ phải lựa chọn bài toàn: Chấp nhận sau này quyết toán có thể bị phạt, nhưng bây giờ thì ứng được tiền để mua sắm vật tư cho xây dựng.

Cũng theo hướng dẫn trên thì trường hợp bàn giao từng hàng mục công trình, từng công đoạn… vẫn phải xuất hóa đơn.

Vậy chúng ta đã trả lời được hầu hết các câu hỏi về thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng. Còn một câu hỏi về hậu quả của việc xuất hóa đơn sai thời điểm, thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây, nói về chủ đề “Hậu quả của việc xuất hóa đơn sai thời điểm?” Nhưng có điều chắc chắn rằng, khi lập hóa đơn công trình xây dựng sai thời điểm, thì sẽ ảnh hưởng tiếp theo đến ít nhất 2 loại thuế đó là: thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp

Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân tích về thời điểm ghi nhận thuế giá trị gia tăng và thời điểm ghi nhận doanh thu trong công ty xây dựng nhé.

Bạn cũng có thể tham gia khóa học về xử lý thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng tại Khóa học kế toán thuế thực tế online từ A-Z  để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Trên đây chúng ta  vừa tìm hiểu về thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng, hi vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn.

>>> Học ngay >>> Khóa học Kế toán xây dựng trên excel

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299