Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế mới nhất

0

Là kế toán điều đầu tiên bạn nên nắm vững đó là các thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế. Việc này sẽ giúp bạn chủ động trong công việc và không bị chậm hồ sơ khai thuế cũng như tiền thuế. Một kế toán giỏi không những biết tối ưu số thuế phải nộp cho doanh nghiệp mà còn cần phải biết cân đối quỹ thời gian làm việc sao cho hợp lý, để không bị dồn công việc vào những ngày cuối kỳ khai thuế, dẫn đến không kịp thời gian để nộp.

Dưới đây là hướng dẫn tại khoản 3, điều 10, thông tư 18/VBHN – BTC văn bản hợp nhất các thông tư về quản lý thuế, trong đó có thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn rất rõ nội dung này.

1/ Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

a) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

b) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý, tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

c) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của tháng đầu tiên của năm dương lịch.

d) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười), kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

đ) Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

e) Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với trường hợp doanh nghiệp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động chậm nhất là ngày thứ 45 (bốn mươi lăm), kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

g) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thu khác liên quan đến sử dụng đất theo cơ chế một cửa liên thông thì thực hiện theo thời hạn quy định tại văn bản hướng dẫn về cơ chế một cửa liên thông đó.

Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế mới nhất

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế mới nhất

Ví dụ 1 : Học Viện Kế Toán Việt Nam kê khai thuế GTGT theo tháng. Hồ sơ khai thuế GTGT tháng 10/2016 của Học Viện Kế Toán Việt Nam là ngày 20/11/2016 tuy nhiên ngày 20/11/2016 lại là ngày chủ nhật, nên hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT tháng 10/2016 sẽ lùi lại 1 ngày là 21/11/2016.

Ví dụ 2 : Học Viện Kế Toán Việt Nam kê khai thuế Thu nhập cá nhân theo quý. Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân quý 1 năm 2016 của Học Viện Kế Toán Việt Nam là ngày 30/04/2016 tuy nhiên ngày 30/04/2016 và ngày 01/05/2016 là ngày lễ, nhưng 2 ngày lễ này lại trùng với thứ 7, chủ nhật, nên được nghỉ bù 2 ngày tiếp theo là 2/5 và 3/5. Do vậy hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân quý 1 năm 2016 sẽ lùi lại vào ngày 04/05/2016.

2/ Thời hạn nộp tiền thuế:

Thời hạn nộp tiền thuế cũng chính là thời hạn nộp hồ sơ khai thế

Tức là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế kết thúc ngày nào thì thời hạn nộp tiền thuế cũng kết thúc ngày đó

Trên đây là thời hạn nộp hồ sơ khai thuếthời hạn nộp tiền thuế chung cho cả nước. Trường hợp cơ quan thuế có hướng dẫn về gia hạn nộp hồ sơ khai thuế hay gia hạn nộp tiền thuế thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế tại thời điểm đó.

Ở bài viết sau Học Viện sẽ hướng dẫn bạn về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế có liên quan đến khai, nộp thuế điện tử

Lời kết: Các bạn hết sức chú ý đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và thời hạn nộp tiền thuế nhé. Nếu không sẽ bị phạt đó, gặp Sếp thương nhân viên thì đỡ, nếu không bạn phải bỏ tiền túi ra đấy, nếu đó là lỗi của bạn.

>>> Xem mức tính tiền phạt chậm nộp thuế mới nhất

Vì sự thành công của bạn!

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HƯỚNG DẪN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299