Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT – Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

0

Cứ đến thời điểm cuối năm thì anh chị em kế toán lại náo nức với mẫu 06/GTGT. Vậy quy định về nó như thế nào? Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT ra sao? Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé:

Mẫu 06/GTGT có tên “Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT” hay “Đơn tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ”.

Theo khoản 7, điều 11,  thông tư 156/2013/TT-BTC (về quản lý thuế) thì:

“7. Chuyển đổi áp dụng các phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Người nộp thuế đang áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, nếu đáp ứng điều kiện tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ theo quy định của pháp luật về thuế GTGT; hoặc người nộp thuế đang áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ chuyển sang phương pháp trực tiếp thì gửi văn bản thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc chuyển đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư này.”

Tuy nhiên kế toán chúng ta hay quen nói với nhau rằng mẫu 06/GTGT là mẫu xin tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ. Do vậy trong bài viết này, Học Viện Kế Toán Việt Nam chỉ đề cập đến việc nộp mẫu 06/GTGT để được áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ.

Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT là ngày 20/12 hàng năm (Chu kỳ 2 năm một lần, vì theo quy định về việc áp dụng phương pháp tình thuế GTGT là: Việc áp dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp hay khấu trừ thì được ổn định trong 2 năm)

+ Riêng với doanh nghiệp mới thành lập từ 01/01 – 30/09 hàng năm thì thời hạn nộp mẫu 06 như sau:

(Khi doanh nghiệp bạn mới thành lập, mặc định doanh nghiệp bạn sẽ áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp. (Bạn truy cập http://gdt.gov.vn => Tra cứu thông tin người nộp thuế => sẽ thấy kết quả trả về, trên đó có ghi kết quả.)

Thời hạn nộp mẫu 06

Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT

– Nếu doanh nghiệp bạn muốn chuyển phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp sang phương pháp khấu trừ thì phải nộp đơn tự nguyện xin chuyển mẫu 06/GTGT. Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT trong trường hợp này là “trước thời hạn nộp HSKT đầu tiên phát sinh” (tức nếu kê khai thuế GTGT theo tháng thì trước ngày 20 của tháng tiếp sau tháng phát sinh nghĩa vụ thuế. Nếu kê khai theo quý thì trước ngày 30 của tháng đầu quý sau quý phát sinh nghĩa vụ thuế)

– Sau đó đến thời điểm hạn chót là ngày 20/12 của năm mới thành lập, kế toán cần nộp một lần nữa mẫu 06/GTGT để xin áp dụng phương pháp khấu trừ cho 2 năm tiếp theo. >>> Theo công văn 5460/TCT-KK

+ Nếu DN bạn thành lập ở quý 4 hàng năm (từ 01/10 – 31/12) thì thời hạn nộp mẫu 06 như sau:

Doanh nghiệp bạn chỉ phải nộp 1 lần mẫu 06/GTGT và được áp dụng phương pháp khấu trừ cho quý 4 năm mới thành lập và cả một năm sau đó (Quý 4/N và N+1). Khi hoạt động hết năm N+1 thì đến 20/12/N+1 bạn căn cứ vào điều kiện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ để tính toán xem DN có phải nộp mẫu 06/GTGT cho 2 năm tiếp theo nữa hay không. >>> Theo công văn 1097/TCT-KK.

Như vậy, với DN mới thành lập từ quý 1 đến quý 3 thì phải nộp 2 lần mẫu 06/GTGT (lần 1 cho năm mới ra kinh doanh, lần 2 cho 2 năm tiếp sau), còn DN thành lập trong quý 4 thì chỉ phải nộp 1 lần mẫu 06/GTGT (cho quý 4 năm mới ra kinh doanh và cả năm sau năm thành lập). Và thời hạn nộp mẫu 06 được quy định rõ như trên.

Bạn có thể tham khảo thêm tại 2 công văn 5460/TCT-KK, ngày 18/12/2015 và công văn 1097/TCT-KK ngày 30/03/2015

Bạn nên đọc

>>> Điều kiện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT khấu trừ
>>> Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299