Thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập

0

+ Bạn vừa được tuyển dụng vào làm kế toán cho một doanh nghiệp mới thành lập? Bạn được giao làm toàn bộ thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập? Thậm chí là nhiều việc không tên khác nữa?
+ Bạn có đang lúng túng không biết mình phải bắt đầu từ đâu?
+ Không biết phải làm những thủ tục gì để công tác kế toán được thực hiện?

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một số Thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập:

A/ Gửi cơ quan liên quan:

+ Mua chữ ký số (nếu phải bắt buộc)
+ Căn cứ giấy phép đăng ký kinh doanh, phần vốn điều lệ, để làm thủ tục nộp lệ phí môn bài. Thủ tục gồm tờ khai 01/MBAI và giấy nộp tiền NSNN sau đó đi nộp (hạn là ngày cuối cùng của tháng thành lập bạn nhé, từ năm sau hạn sẽ là 30/01). Nhìn xem trên giấy Đăng ký kinh doanh có thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh không để nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh… luôn nhé.

+ Hỏi Sếp xem sếp thích ngân hàng nào để mở tài ngân hàng => Liên hệ ngân hàng đó lấy đầy đủ giấy tờ và làm theo hướng dẫn của họ. Sau khi có tài khoản bạn làm thông báo mở tài khoản mẫu 08-MST và gửi cơ quan thuế trong thời gian 10 ngày nhé (nếu chưa có nhu cầu sử dụng tài khoản thì chưa cần mở) (Hiện nay đã không còn áp dụng mẫu 08/MST nữa mà áp dụng mẫu theo phụ lục PL II-1 theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.)
Xem hướng dẫn Đăng ký tài khoản ngân hàng qua mạng
+ Đăng ký nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng (liên hệ ngân hàng)
+ Đăng ký tài khoản cho Công ty trên các trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn, http://nopthue.gdt.gov.vn, thuedientu.gdt.gov.vn (tùy theo quy định mà công ty bạn sẽ sử dụng trang nào cho việc kê khai và nộp thuế điện tử. Bạn vào từng trang đó để đọc nội dung hướng dẫn)
+ Xác định xem doanh nghiệp bạn thuộc loại nhỏ và vừa hay DN lớn (căn cứ đồng thời: Vốn 10 tỷ, lao động 300 người). Để xem dùng chế độ kế toán nào?
– DN nhỏ và vừa dùng thông tư 133/2016/TT-BTC để làm kế toán (không phải đăng ký với CQT)
– DN lớn dùng thông tư 200/2014/TT-BTC để làm kế toán (không phải đăng ký với CQT)
– Nếu DN bạn thuộc đối tượng dùng TT133 mà bạn muốn dùng thông tư 200/2014/TT-BTC thì bạn cần đăng ký đến cơ quan thuế (Lưu ý: DN lớn không được đăng ký sử dụng chế độ kế toán của DN nhỏ và vừa)
+ Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (đường thẳng hay số dư giảm dần hay theo sản lượng hoặc cả 3). 
+ Nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn thì thực hiện đặt in hóa đơn (tìm công ty in ký hợp đồng), hoặc sử dụng hóa đơn tự in (cần có phần mềm tự in), hoặc sử dụng hóa đơn điện tử (cần có nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử như BKAV hay FPT hay VNPT hay Viettel). (Doanh nghiệp lựa chọn 1 trong 3 hình thức hóa đơn trên). Nếu xác định chưa muốn xuất hóa đơn thì có thể chưa cần đặt in.
(Lưu ý: Khi nộp văn bản xin thủ tục về hóa đơn thì cán bộ thuế sẽ xuống kiểm tra trụ sở doanh nghiệp. Nên kế toán cần chuẩn bị giấy tờ công ty, giấy tờ cá nhân giám đốc, giấy tờ nhà (hợp đồng thuê nhà, mượn nhà, sổ đỏ)  để xuất trình khi được kiểm tra. Treo biển công ty tại trụ sở. Trà nước chu đáo…)
+ Thực hiện đăng ký thang bảng lương, khai trình lao động với Sở lao động thương binh và xã hội
Xem hướng dẫn Đăng ký hệ thống thang lương
+ Thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.
+ Đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động
>>> Xem hướng dẫn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân mới nhất

+ Các hồ sơ khai thuế cho kỳ khai thuế đầu tiên:
– Thuế GTGT khai theo quý (không phát sinh vẫn phải kê khai). Nếu muốn dùng phương pháp khai thuế GTGT khấu trừ thì nộp mẫu 01/GTGT. Nếu muốn dùng phương pháp trực tiếp trên doanh thu thì dùng mẫu 04/GTGT. (Lưu ý thêm: DN áp dụng VAT khấu trừ mà có dự án đầu tư mới thì nộp thêm mẫu 02/GTGT. DN kinh doanh vàng bạc, đá quý thì khai mẫu 03/GTGT)

– Thuế TNCN khai theo quý hoặc tháng tùy điều kiện. (nếu không phát sinh thuế TNCN thì không phải kê khai)
– Thuế TNDN khai theo quý (Không phải nộp tờ khai, chỉ nộp tiền thuế nếu quý đó có lãi, nếu lỗ thì không phải nộp gì)
– Các loại thuế khác liên quan đến DN bạn nếu có…

B/ Lưu doanh nghiệp:
+ Thực hiện soạn thảo quyết định bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, phụ trách kế toán và các chức vụ khác trong Cty (nếu có).
+ Hoàn thiện thủ tục góp vốn cho các cổ đông, thành viên Công ty (Sổ đăng ký vốn góp, biên bản nhận vốn góp…)
+ Soạn thảo hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phụ cấp, quy chế tài chính Công ty…
+ Thường thì thủ tục thành lập Cty sẽ được Sếp thuê Cty tư vấn về luật làm rồi, nên bạn bảo Sếp đưa toàn bộ giấy tờ, hóa đơn dịch vụ luật cho bạn. Bạn lưu vào một file riêng và đưa những khoản đó vào chi phí của DN. …………….
+ Hỏi Sếp mua phần mềm kế toán để phục vụ cho công việc của mình và doanh nghiệp. Nếu không mua phần mềm, bạn có thể làm Kế toán trên Excel. >>> Tải phẩn mềm Excel dùng cho công ty

Trên đây là những hồ sơ, giấy tờ thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập. Tuy nhiên tùy từng cơ quan thuế, lao động, bảo hiểm … mà có thể thêm bớt một số thủ tục. Là kế toán tổng hợp bạn có thể liên hệ trực tiếp với các cơ quan để biết chính xác những thủ tục cần thiết với DN bạn.

Trường hợp DN bạn thành lập vào 3 tháng cuối năm thì bạn có thể không phải làm báo cáo tài chính cho năm đó nếu bạn có “Công văn xin gộp Báo cáo tài chính” vào năm sau. Khi được gộp BCTC thì năm thành lập bạn chỉ phải nộp báo cáo quyết toán thuế TNCN nếu có phát sinh chi trả thu nhập.

Lưu ý các bạn nhé, nói là thủ tục kế toán doanh nghiệp mới thành lập, nhưng nếu bạn vào làm kế toán tại doanh nghiệp đang hoạt động, bạn vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ những công việc trên. Bởi có thể doanh nghiệp đó từ khi thành lập đến giờ vẫn chưa hoàn thiện hết những thủ tục trên. Do vậy bạn sẽ là người hoàn thiện toàn bộ thủ tục kế toán doanh nghiệp mới thành lập cho công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
=> Hướng dẫn xây dựng Hệ thống thang bảng lương

=> Cách sắp xếp chứng từ, kiểm tra, đối chiếu số liệu kế toán
Vào facebook trao đổi về bài viết này tại: https://facebook.com/HocVienKeToanVietNam

Chúc bạn thành công!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299