Thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập

0

+ Bạn vừa được tuyển dụng vào làm kế toán cho một doanh nghiệp mới thành lập? Bạn được giao làm toàn bộ thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập? Thậm chí là nhiều việc không tên khác nữa?
+ Bạn có đang lúng túng không biết mình phải bắt đầu từ đâu?
+ Không biết phải làm những thủ tục gì để công tác kế toán được thực hiện?

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một số Thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập:

A/ Gửi cơ quan liên quan:

+ Mua chữ ký số (nếu phải bắt buộc)
+ Căn cứ giấy phép đăng ký kinh doanh, phần vốn điều lệ, để làm thủ tục nộp lệ phí môn bài. Thủ tục gồm tờ khai 01/MBAI và giấy nộp tiền NSNN sau đó đi nộp (hạn là ngày cuối cùng của tháng thành lập bạn nhé, từ năm sau hạn sẽ là 30/01). Nhìn xem trên giấy Đăng ký kinh doanh có thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh không để nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh… luôn nhé.

+ Hỏi Sếp xem sếp thích ngân hàng nào để mở tài ngân hàng => Liên hệ ngân hàng đó lấy đầy đủ giấy tờ và làm theo hướng dẫn của họ. Sau khi có tài khoản bạn làm thông báo mở tài khoản mẫu 08-MST và gửi cơ quan thuế trong thời gian 10 ngày nhé (nếu chưa có nhu cầu sử dụng tài khoản thì chưa cần mở) (Hiện nay đã không còn áp dụng mẫu 08/MST nữa mà áp dụng mẫu theo phụ lục PL II-1 theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.)
+ Đăng ký nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng
+ Đăng ký tài khoản cho Công ty trên các trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn, http://nopthue.gdt.gov.vn
+ Đăng ký chế độ kế toán áp dụng cho DN vừa và nhỏ (sử dụng quyết định 48/2006/QĐ-BTC) hay chế độ kế toán cho DN lớn (thông tư 200/2014/TT-BTC)
+ Đăng ký hình thức sổ kế toán (Nhật ký chung, nhật ký chứng từ, chứng từ ghi sổ, hay nhật ký sổ cái).
+ Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (đường thẳng hay số dư giảm dần hay theo sản lượng). Đây chỉ là đăng ký phương pháp thôi nhé, còn khi nào có TSCĐ phát sinh thì bạn mới thực hiện trích theo phương pháp đã đăng ký.
+ Đăng ký sử dụng hình thức kế toán bằng máy tính hay viết tay bằng giấy.
+ Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo mẫu 06/GTGT. Cái này bạn phải tham khảo về thuế để biết điều kiện áp dụng các phương pháp tính thuế GTGT nhé.
+ Nếu các giao dịch mua bán được tiến hành sớm thì nên lên google tìm ngay một Cty có chức năng về in hóa đơn tài chính để đặt in hóa đơn (hoặc liên hệ Học Viện Kế Toán Việt Nam, tôi sẽ giới thiệu cho bạn). Tiếp đến là thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế trong vòng 5 ngày trước khi đưa vào sử dụng. Nếu xác định chưa muốn xuất hóa đơn thì có thể chưa cần đặt in.
+ Thực hiện đăng ký thang bảng lương, khai trình lao động với Sở lao động thương binh và xã hội
+ Thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động (nếu có)
+ Đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động >>> Xem hướng dẫn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân mới nhất

B/ Lưu doanh nghiệp:
+ Thực hiện soạn thảo quyết định bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, phụ trách kế toán và các chức vụ khác trong Cty (nếu có).
+ Hoàn thiện thủ tục góp vốn cho các cổ đông, thành viên Công ty (Sổ đăng ký vốn góp, biên bản nhận vốn góp…)
+ Soạn thảo hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phụ cấp, quy chế tài chính Công ty…
+ Thường thì thủ tục thành lập Cty sẽ được Sếp thuê Cty tư vấn về luật làm rồi, nên bạn bảo Sếp đưa toàn bộ giấy tờ, hóa đơn dịch vụ luật cho bạn. Bạn lưu vào một file riêng và đưa những khoản đó vào chi phí của DN. …………….
+ Hỏi Sếp mua phần mềm kế toán để phục vụ cho công việc của mình và doanh nghiệp. Nếu không mua phần mềm, bạn có thể làm Kế toán trên Excel. Bạn có thể liên hệ Học Viện Kế Toán Việt Nam để được cung cấp phần mềm kế toán Excel.

Trên đây là những hồ sơ, giấy tờ thủ tục kế toán Doanh nghiệp mới thành lập. Tuy nhiên tùy từng cơ quan thuế, lao động, bảo hiểm … mà có thể thêm bớt một số thủ tục. Là kế toán tổng hợp bạn có thể liên hệ trực tiếp với các cơ quan để biết chính xác những thủ tục cần thiết với DN bạn.

Trường hợp DN bạn thành lập vào 3 tháng cuối năm thì bạn có thể không phải làm báo cáo tài chính cho năm đó nếu bạn có “Công văn xin gộp Báo cáo tài chính” vào năm sau.

Lưu ý các bạn nhé, nói là thủ tục kế toán doanh nghiệp mới thành lập, nhưng nếu bạn vào làm kế toán tại doanh nghiệp đang hoạt động, bạn vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ những công việc trên. Bởi có thể doanh nghiệp đó từ khi thành lập đến giờ vẫn chưa hoàn thiện hết những thủ tục trên. Do vậy bạn sẽ là người hoàn thiện toàn bộ thủ tục kế toán doanh nghiệp mới thành lập cho công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
=> Hướng dẫn xây dựng Hệ thống thang bảng lương

=> Tải Thủ tục DN mới thành lập
=> Cách sắp xếp chứng từ, kiểm tra, đối chiếu số liệu kế toán
Vào facebook trao đổi về bài viết này tại: https://facebook.com/HocVienKeToanVietNam.VAA

Chúc bạn thành công!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung