Cá nhân góp vốn bằng tiền mặt có được không?

0

Cá nhân góp vốn bằng tiền mặt có được không? Người nói có, người nói không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Người nói không nói rằng: theo nghị định 222/2013/NĐ-CP thì cá nhân không được góp vốn bằng tiền mặt. Cũng dễ hiểu khi các bạn nói vậy, bởi nghị định 222 đọc chưa được rõ ràng lắm. Tuy nhiên bộ tài chính sau đó đã có thông tư số 09/2015/TT-BTC hướng dẫn chi tiết cho nghị định 222/2013/NĐ-CP này rồi, nên các bạn tham khảo nhé.

Cá nhân góp vốn bằng tiền mặt có được không?

Góp vốn bằng tiền mặt

Căn cứ pháp lý theo hướng dẫn dưới đây

Căn cứ thông tư số 09/2015/TT-BTC về “Hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại điều 6 nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt”

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này hướng dẫn hình thức thanh toán của doanh nghiệp trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác; và hình thức thanh toán của các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng trong quan hệ vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau trên lãnh thổ Việt Nam.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Các doanh nghiệp và tổ chức có liên quan trong quan hệ giao dịch quy định tại Điều 1 Thông tư này.

Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác

1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

Kết luận:

Các bạn đã thấy tại điều 1 và điều 2 – đều nói về doanh nghiệp. Còn tại khoản 1, điều 3 không có quy định hướng dẫn về việc cá nhân không được góp vốn bằng tiền mặt vào doanh nghiệp mà chỉ quy định cho doanh nghiệp.

Như vậy cá nhân góp vốn bằng tiền mặt vào doanh nghiệp là hợp pháp. Chỉ có doanh nghiệp với doanh nghiệp thì mới không được phép dùng tiền mặt. Bạn yên tâm rồi nhé.

Xem thêm về góp vốn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99