Các điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng – GTGT

0

Keywords trong thuế giá trị gia tăng là điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Không phải toàn bộ thuế GTGT đầu vào đều được khấu trừ, mà nó có những điều kiện riêng, những điều kiện đó được hướng dẫn chi tiết tại thông tư 16/VBHN-BTC và các văn bản liên quan khác.

Vậy những điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đó là gì? Hãy cùng tham khảo nhé:

+ Hàng hóa, dịch vụ mua vào phục vụ cho hàng hóa, dịch vụ bán ra chịu thuế giá trị gia tăng;
+ Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.
+ Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Trường hợp hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị hàng hoá, dịch vụ mua từ hai mươi triệu đồng trở lên cơ sở kinh doanh căn cứ vào hợp đồng  mua hàng hoá, dịch vụ bằng văn bản, hoá đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hoá, dịch vụ mua trả chậm, trả góp để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đồng thời ghi rõ thời hạn thanh toán vào phần ghi chú trên bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào. Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng, cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

+ Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngoài các điều kiện trên thì cần phải có: Hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ; chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

+ Về thời gian: Thuế GTGT đầu vào của tháng nào được kê khai khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp nếu cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sao sót thì được kê khai khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.

Các bạn xem thêm tại điều 15 thông tư 16/VBHN-BTC ngày 17/06/2015.

Các điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng có thể thay đổi liên tục theo thời gian để phù hợp với tình hình kinh tế đất nước và thực tế doanh nghiệp. Do vậy bạn cần phải cập nhật thường xuyên các văn bản luật về thuế để luôn có được những điều kiện khấu trừ thuế gia trị gia tăng mới nhất. Thời điểm này bạn đọc bài hướng dẫn này thì điều kiện là như vậy, nhưng biết đâu chỉ sáng mai thôi bộ tài chính đã lại sửa đổi bổ sung một vài điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng nào khác nữa. Mình là kế toán phải kiên trì vậy đó các bạn.

Một kế toán giỏi phải biết “bảo vệ” phần thuế giá trị gia tăng được khấu trừ, muốn như vậy bạn cần nắm vững và nhớ những điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng nêu trên. Hãy tham khảo các khóa học của Học Viện Kế Toán để được hướng dẫn tận tình, chi tiết…

+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Đã học kế toán
+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Mới bắt đầu
+ Kế toán thực tế MÔ PHỎNG
+ Thực hành Kế toán thực tế trên Excel nâng cao
+ Khóa học thực tế về Thực hành kê khai thuế
+ Thực hành Kế toán thuế thực tế trên Phần mềm kế toán

Tham khảo thêm: Các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT

Chia sẻ của Học Viện Kế Toán Việt Nam
Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299