Các phương pháp tính giá xuất kho

0

Phương pháp tính giá xuất kho là gì? Các phương pháp tính giá hàng tồn kho có những phương pháp nào? Cụ thể từng cách tính và vận dụng như thế nào trong doanh nghiệp các bạn. Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ giới thiệu các phương pháp như sau:

Tại sao phải có các phương pháp tính giá xuất kho?

Doanh nghiệp các bạn trong 1 tháng có thể phát sinh rất nhiều nghiệp vụ nhập mua hàng tồn kho. Và giá của mỗi lần nhập mua lại khác nhau. Vậy khi xuất ra, bạn xuất với giá nào?

Ví dụ: Công ty các bạn nhập mua cùng 1 loại máy in Canon LBP 2900 tuy nhiên trong quá trình mua hàng trong 1 tháng phát sinh mua rất nhiều đơn giá khác nhau:

  • Ngày 01/12/2016: Nhập mua máy in Canon LBP 2900 có đơn giá 2.000.000 chưa có VAT
  • Ngày 10/12/2016: Nhập mua máy in Canon LBP 2900 có đơn giá 2.200.000 chưa có VAT
  • Vậy ngày 15/12/2016 xuất bán 10 chiếc, thì giá xuất kho là đơn giá nào?
Phương pháp tính giá xuất kho

(ảnh minh họa)

Căn cứ theo chuẩn mực kế toán số 02 về hàng tồn kho có 4 phương pháp xuất kho, nhưng theo thông tư 200/2014/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp, thì đã bỏ phương pháp nhập sau xuất trước => Do vậy còn 3 phương pháp sau:

  • Tính giá xuất kho bình quân gia quyền
  • Tính giá xuất kho thực tế đích danh
  • Tính giá xuất kho nhập trước xuất trước.

Doanh nghiệp bạn được phép lựa chọn 1 trong 3 phương pháp tính giá

Mỗi một phương pháp giá xuất kho sẽ có ưu nhược điểm nhất định và phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp nhất định. Việc lựa chọn và sử dụng phương pháp tính giá phải thực hiện nhất quán ít nhất 1 năm tài chính và phải được công bố rõ ràng trên thuyết minh báo cáo tài chính. Trường hợp nếu trong năm có sự thay đổi về PP tính giá xuất kho hàng hóa, doanh nghiệp phải có công văn giải trình gửi cơ quan thuế để được xem xét chấp thuận.

Ở bài viết sau vaa.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng phương pháp tính giá và có ví dụ cụ thể để minh họa về cách tính.

Hoặc bạn có thể tham gia ngay một trong các chương trình huấn luyện kế toán chuyên sâu của Học Viện Kế Toán Việt Nam để được trực tiếp thực hành trên máy tính và tính toán theo các PP tính giá xuất kho nêu trên nhé.

Xem thêm về các phương pháp tính giá:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99