Các trường hợp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng

0

Các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT là những trường hợp nào? Chúng ta cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé:

+ Khấu trừ thuế GTGT của hàng nhập khẩu căn cứ vào tờ khai hải quan nhưng chưa có chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu.

+ Hoá đơn GTGT có trị giá thanh toán trên 20 triệu đồng không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

+ Khấu trừ thuế của hóa đơn ghi không đầy đủ đúng chỉ tiêu mã số thuế tên, địa chỉ người mua, bán.

+ Khấu trừ thuế của hóa đơn không hợp pháp, hoá đơn khống, hoá đơn đã công bố không còn giá trị sử dụng; hóa đơn đang trong quá trình điều tra hình sự.

+ Khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hóa đơn mua vào hàng hoá dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT.

+ Hoá đơn mua trị giá dưới 20 trđ, nhưng mua nhiều lần của 1 nhà cung cấp trong 1 ngày mà thanh toán bằng tiền mặt.

+ Khấu trừ thuế phần vượt trên 1,6 tỷ đồng của hóa đơn mua TSCĐ là ô tô dưới 9 chỗ ngồi đối với DN không có hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn (trừ ô tô trưng bày mẫu).

Các trường hợp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng

+ Văn phòng Tổng công ty, tập đoàn không trực tiếp hoạt động kinh doanh và các đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc như: Bệnh viện, Trạm xá, Nhà nghỉ điều dưỡng, Viện, Trường đào tạo… không phải là người nộp thuế GTGT thì không được khấu trừ hay hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ mua vào phục vụ cho hoạt động của các đơn vị này.

+ Khấu trừ thuế đối với các trường hợp tổn thất không được bồi thường bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm bồi thường, hàng hoá mất phẩm chất, quá hạn sử dụng phải tiêu huỷ nhưng không có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh các trường hợp tổn thất đó

+ Khấu trừ thuế đối với hàng hóa có hao hụt tự nhiên do tính chất lý hóa nhưng vượt quá định mức hao hụt theo quy định.

+ Khấu trừ thuế đối với trường hợp thuê nhà cho các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam công tác, giữ các chức vụ quản lý tại Việt Nam, hưởng lương tại Việt Nam theo hợp đồng lao động ký với cơ sở kinh doanh tại Việt Nam.

+ Khấu trừ thuế GTGT đầu vào của vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả thuế GTGT đầu vào của hoạt động đi thuê những tài sản, máy móc, thiết bị này và thuế GTGT đầu vào khác liên quan đến tài sản, máy móc, thiết bị như bảo hành, sửa chữa trong các trường hợp sau đây: Tài sản cố định chuyên dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định, máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở đào tạo; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.

+ Khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào nhưng không được quy định cụ thể về hình thức thanh toán bù trừ trong hợp đồng và không có biên bản đối chiếu bù trừ công nợ

+ Khấu trừ thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhưng không có đầy đủ một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng xuất khẩu, tờ khai hải quan, và chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

…vv

Trên đây là các trường hợp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành. Các bạn hãy chú ý trong quá trình làm kế toán để luôn làm đúng hướng dẫn của luật. Đảm bảo rằng các chi phí đầu vào của doanh nghiệp bạn không thuộc trường hợp nào trong các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT nêu trên. Có như vậy doanh nghiệp bạn mới “khỏe” và hạn chế được rủi ro về thuế.

Trong thuế giá trị gia tăng, quan trọng nhất là số thuế đầu vào được khấu trừ và bạn làm kế toán bạn phải biết bảo vệ số thuế đầu vào này. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm về thuế giá trị gia tăng:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99