Cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại, giảm giá, chiết khấu, điều chỉnh giá

0

Bạn đã từng nhận được những hóa đơn như trên chưa? Bạn đã được hướng dẫn cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại, hóa đơn giảm giá hàng bán, hóa đơn trả lại hàng mua, hóa đơn điều chỉnh tăng – giảm giá, hóa đơn chiết khấu… chưa? Hãy cùng tham khảo nhé:

Quá trình bạn làm kế toán, không phải lúc nào bạn cũng chỉ có những hóa đơn bán ra, mua vào thuần túy. Với những hóa đơn như vậy thì việc kê khai thuế giá trị gia tăng không có gì phức tạp. Nhưng khi bạn gặp những hóa đơn như hàng bán bị trả lại, trả lại hàng mua, giảm giá hàng bán hay điều chỉnh tăng giảm giá, những hóa đơn chiết khấu… thì bạn sẽ hạch toán như thế nào?

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại, hóa đơn giảm giá hàng bán, hóa đơn trả lại hàng mua, hóa đơn điều chỉnh tăng – giảm giá, hóa đơn chiết khấu… Mong rằng sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình bạn làm kế toán cho doanh nghiệp

+ Cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại:

Hóa đơn này là hóa đơn của người mua trả lại. Khi hạch toán làm giảm thuế đầu ra, vì hạch toán giảm VAT đầu ra nên nhiều bạn kế toán sẽ kê vào bảng kê bán ra và kê âm (-). Do vậy trong kỳ sẽ giảm đi một lượng VAT đầu ra do bị trả lại. Nhưng nếu nghĩ kỹ hơn một chút thì thực chất đây là hóa đơn đầu vào, do vậy bạn nên kê vào bảng kê mua vào và kê dương (+). Việc này làm tăng số VAT đầu vào, cũng đồng nghĩa với việc giảm đi một lượng VAT phải nộp.

Ví dụ: Giả sử tháng 2/N không có số VAT của tháng 1/N chuyển sang, trong tháng 2 cũng không có phát sinh VAT đầu ra, đầu vào. Nhưng lại có một hóa đơn hàng bán bị trả lại với giá trị 50.000 (VAT 10%) = 5.000
–    Nếu bạn kê hóa đơn này vào bảng bán ra 01-1/GTGT và kê âm thì chỉ tiêu 43 trên tờ khai 01/GTGT vẫn dương 5.000 có nghĩa là bạn được khấu trừ 5.000
–    Nếu bạn kê hóa đơn này vào bảng kê mua vào 01-2/GTGT và kê dương thì chỉ tiêu 43 trên tờ khai 01/GTGT vẫn dương 5.000 có nghĩa là bạn vẫn được khấu trừ 5.000 (Với HTKK 3.3.0 trở đi số liệu trên bảng kê mua vào không tự động cập nhật về tờ khai mà bạn phải tự ghi sang vào các chỉ tiêu 23, 24, 25)
Hạch toán:                                   Đồng thời phản ánh giảm giá vốn:
Nợ TK 531:          50.000             Nợ TK 156:    Giá vốn
Nợ TK 33311:         5.000                 Có TK 632:
Có TK 131:    55.000                

Cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại

Cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại (Ảnh minh họa)

+ Hóa đơn trả lại hàng mua:
Khi mua hàng vì một lý do nào đó, DN bạn trả lại hàng cho nhà cung cấp. Trường hợp này bạn phải xuất hóa đơn trả lại hàng và trên hóa đơn phải ghi rõ “trả lại hàng theo….” (nếu không ghi thì không khác gì đây là hóa đơn bán ra)
Khi hạch toán làm giảm VAT đầu vào, khi kê khai thuế GTGT có thể bạn sẽ kê vào bảng kê mua vào và kê âm (-), nhưng thực ra đây là hóa đơn bạn xuất ra, do vậy nên kê vào bảng kê bán ra và kê dương (+). (Số thuế cuối kỳ vẫn không đổi)

+ Hóa đơn điều chỉnh giá giảm, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán (xuất hóa đơn khi đã kết thúc chương trình chiết khấu, giảm giá).
+ Đối với bên bán:
–    Khi hạch toán đều làm giảm VAT đầu ra, Khi kê khai bạn sẽ kê vào bảng bán ra và kê âm (-)
–    Hạch toán điều chỉnh giá giảm: Nợ TK 511, 3331/Có TK 131
–    Hạch toán chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán
Nợ TK 521, 532, 3331/ Có TK 131

+ Đối với bên mua:
–    Khi hạch toán làm giảm VAT đầu vào. Khi kê khai thuế GTGT bạn kê vào bảng kê mua vào và kê âm
–    Hạch toán: Bạn cần phân bổ số chiết khấu này cho lượng hàng đã bán và lượng hàng còn tồn kho
Nợ TK 331:         Tổng được giảm trừ
…..Có TK 632:    Phần chiết khấu tương ứng với hàng đã bán
…..Có TK 156:    Phần chiết khấu tương ứng hàng còn tồn kho
…..Có TK 133    VAT

+ Hóa đơn điều chỉnh giá tăng:
+ Đối với bên bán:
Khi hạch toán làm tăng doanh thu, tăng thuế đầu ra, khi kê khai bạn kê bình thường vào bảng kê bán ra.
–    Hạch toán:     Nợ TK 131/ Có TK 511, 3331
+ Đối với bên mua:
Khi hạch toán làm tăng giá trị HHDV mua vào, tăng VAT đầu vào, khi kê thuế bạn kê bình thường vào bảng kê mua vào.
–    Hạch toán: Nợ TK 156, 133/ Có TK 331

Trên đây là phần hướng dẫn về cách kê khai hóa đơn hàng bán bị trả lại và một số trường hợp đặc thù khác. Bạn hãy vận dung linh hoạt nhé.

Bạn nên xem: Các xử lý sai sót về hóa đơn

———-
Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299