Cách kê khai thuế hóa đơn trả lại hàng mua cho người bán

0

Bạn mua hàng rồi, nhập kho rồi, nhưng vì một lý do nào đó khiến DN bạn phải trả lại hàng mua cho nhà cung cấp. Liên quan đến trường hợp này, ngoài việc hạch toán kế toán, bạn phải biết cách kê khai thuế hóa đơn trả lại hàng mua cho nhà cung cấp.

Bởi theo pháp luật về hóa đơn, bạn phải xuất hóa đơn để trả lại hàng này cho người bán (trên hóa đơn ghi rõ trả lại hàng theo hóa đơn mua vào số… ngày….)

>>> Xem cách viết hóa đơn một số trường hợp đặc thù

Dưới đây Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kê khai thuế hóa đơn trả lại hàng mua và một số điểm lưu ý trong quá trình bạn kê khai.

Với hóa đơn trả lại hàng mua bạn có thể kê khai thuế như sau:

+ Nếu bạn hiểu theo cách hạch toán là khi trả lại hàng mua thì hàng hóa giảm, thuế đầu vào giảm và tổng thanh toán giảm

Nợ TK 331/ Có TK 156; Có TK 1331

Thì bạn có thể kê khai hóa đơn này vào bảng kê mua vào và kê âm. Về cách hiểu và kê khai như vậy là vẫn đúng, tuy nhiên trên phần mềm HTKK 3.3.7 hiện tại thì bạn không kê được như thế này vì lỗi như sau:

Vậy bạn hãy kê khai hóa đơn trả lại hàng mua trên phụ lục bán ra và kê dương bình thường.

– Tại sao kê khai thuế hóa đơn trả lại hàng mua vào bảng kê bán ra: Đơn giản vì đây là hóa đơn do mình xuất ra.

– Tại sao lại kê dương đầu ra, trong khi hạch toán lại là mua vào (1331): Khi đầu giảm một lượng, đầu ra tăng một lượng như nhau thì tổng thuế GTGT không đổi.

Vậy là  bạn đã rõ về cách kê khai thuế hóa đơn trả lại hàng mua rồi nhé. Không khó phải không nào? Quan trọng là trong khi làm bạn phải nắm rõ luật về thuế, tư duy vẫn đề thật kỹ là làm được thôi. Chúc bạn thành công với công việc kế toán của mình nhé.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM:

Hướng dẫn kê khai thuế hóa đơn hàng bán bị trả lại

– Hướng dẫn kê khai thuế hóa đơn điều chỉnh giá

Vì sự thành công của bạn!

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299