Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp – TNDN tạm nộp mới nhất

0

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý hiện nay có thể sẽ mới mẻ với một số bạn. Bởi từ khi thông tư 151/2014/TT-BTC có hiệu lực thì cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý đã khác, đó là kế toán chỉ phải ước tính ra số thuế thu nhập doanh nghiệp và tạm nộp (nếu có lãi) mà không phải nộp tờ khai giấy cho cơ quan thuế.

Căn cứ Điều 17, thông tư 151/2014/TT-BTC hiệu lực thi hành ngày 15/11/2014, sửa đổi bổ sung điều 12a – thông tư 156/2013/TT-BTC thì thuế TNDN là loại thuế “tạm nộp theo quý và quyết toán theo năm”

Vậy cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý như thế nào? Thời hạn, hồ sơ khai thuế ra sao, căn cứ vào đâu để tạm nộp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nhé:

+ Căn cứ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp:
Căn cứ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp của năm trước và dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh trong năm để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý.

+ Thời hạn tạm nộp:
Người nộp thuế thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

+ Hồ sơ khai thuế:
Doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý.

+ Nếu tạm nộp thiếu so với quyết toán năm thì:
Trường hợp tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán từ 20% trở lên thì doanh nghiệp phải nộp tiền phạt chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số thuế tạm nộp với số thuế phải nộp theo quyết toán tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4 (là 31/01/N) đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán. (tức bạn được phép chậm nộp dưới 20% so với số quyết toán)

Đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo quý thấp hơn số thuế phải nộp theo quyết toán dưới 20% mà doanh nghiệp chậm nộp so với thời hạn quy định (thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm – 31/03/N) thì tính tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra sau khi doanh nghiệp đã khai quyết toán thuế năm, nếu phát hiện tăng số thuế phải nộp so với số thuế doanh nghiệp đã kê khai quyết toán thì doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp đối với toàn bộ số thuế phải nộp tăng thêm đó tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm đến ngày thực nộp tiền thuế.

Học cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Học cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Ví dụ về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp:
Ví dụ 1:

Đối với kỳ tính thuế năm 2014, Doanh nghiệp A đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 80 triệu đồng, khi quyết toán năm, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán là 90 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng;

=> Tính ra số chệnh lệch còn thiếu: = 10 triệu/90 triệu x 100% = 11%

          Như vậy chênh lệch giữa số thuế phải nộp theo quyết toán với số thuế đã tạm nộp trong năm là dưới 20% thì doanh nghiệp chỉ phải nộp số thuế còn phải nộp sau quyết toán là 10 triệu đồng đó vào ngân sách nhà nước theo thời hạn quy định (31/03/2015). Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp số thuế chênh lệch này thì bị tính tiền chậm nộp theo quy định (từ 01/04/2016 đến ngày thực nộp).

Ví dụ 2:
Doanh nghiệp B có năm tài chính trùng với năm dương lịch. Kỳ tính thuế năm 2015, doanh nghiệp đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 80 triệu đồng, khi quyết toán năm, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán là 110 triệu đồng, tăng 30 triệu đồng.
=> 20% của số phải nộp theo quyết toán là: 110 x 20% = 22 triệu đồng. (số được phép chậm)
=> Phần chênh lệch từ 20% trở lên có giá trị là: 30 triệu – 22 triệu = 8 triệu đồng.
Khi đó, doanh nghiệp B phải nộp số thuế còn phải nộp sau quyết toán là 30 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp đối với số thuế chênh lệch từ 20% trở lên (là 8 triệu đồng) tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý IV/2015 (là 31/01/2016) đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu (30 triệu) so với số thuế phải nộp theo quyết toán. (Tức, nếu DN nộp 30 triệu còn thiếu vào ngày 25/03/2016 thì DN bị tính phạt chậm nộp trên số 8 triệu từ ngày 01/02/2016 – 25/03/2016, số 22 triệu chậm trong phạm vi cho phép thì không bị tính phạt chậm nộp).
Số thuế chênh lệch còn lại (là 30 – 8 = 22 triệu đồng) mà doanh nghiệp chậm nộp thì doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ 01/04/ 2016) đến ngày thực nộp số thuế này. (Tức số 22 triệu còn thiếu trong phạm vi cho phép mà đến hết thời hạn quyết toán năm 2015 (31/03/2015) vẫn chưa nộp thì sẽ bị tính phạt chậm nộp từ ngày 01/04/2016 đến ngày thực nộp số 22 triệu này)

Với ví dụ trên hy vọng các bạn đã hình dung ra cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính mới nhất từ năm 2015 trở đi.

P/s: Lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì thế nào? Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp có thực sự đơn giản như vậy không? Căn cứ lấy số liệu tạm tính thế nào? Những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ tại các chương trình huấn luyện kế toán chuyên sâu tại Học Viện Kế Toán Việt Nam. Bạn có thể đến để trải nghiệm nhé!

Chúc các bạn thành công!

BẠN NÊN XEM:
– Hướng dẫn các phân bổ thuế GTGT đầu vào dùng chung
– Nguyên tắc chuyển lỗ dễ nhớ

———-

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299