Chi phí cách ly covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

0

Có nhiều thắc mắc về chi phí liên quan đến covid 19 như:

  1. Chi phí xét nghiệm covid 19 có được tính vào chi phí được trừ?
  2. Chi phí xét nghiệm covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân?
  3. Chi phí cách ly covid 19 có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng?
  4. Chi phí cách ly covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Các câu hỏi 1, 2, 3 đã có câu trả lời ở những bài viết trước. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về câu số 4:

Chi phí cách ly covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Liên quan đến quá trình cách ly thường sẽ có các chi phí:

  • Chi phí xét nghiệm covid 19
  • Chi phí lưu trú (chi phí cách ly)
  • Chi phí di chuyển…vv
chi phi CACH LY covid 19 co duoc tinh thue thu nhap ca nhan khong

Chi phí cách ly covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân không

+ Với chi phí xét nghiệm thì đã rõ, bạn tham khảo bài viết >>>

+ Với chi phí lưu trú cách ly thì có 2 trường hợp:

– Cách ly tập trung (tại các cơ sở cách ly do nhà nước quy định). Trường hợp này gần như là không mất chi phí, vì được chi trả theo ngân sách nhà nước.

– Cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác (đủ điều kiện về cách ly của nhà nước). Những trường hợp này phải tự chi trả chi phí lưu trú theo giá của các khách sạn, resort… quy định.

+ Với chi phí di chuyển, như vé máy bay cho chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam công tác. Chi phí di chuyển từ sân bay về nơi cách ly….

Như vậy ngoài chi phí cách ly tập trung được ngân sách chi trả thì các chi phí còn lại người lao động phải trả hoặc doanh nghiệp đứng ra chi trả cho người lao động.

=> Câu hỏi, nếu doanh nghiệp đứng ra trả thay cho người lao động thì khoản lợi ích này có phải đưa vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động không?

Căn cứ theo quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân, khi doanh nghiệp đứng ra chi trả thay cho người lao động các chi phí cách ly nên trên, thì đây mà một khoản lợi ích mà cá nhân người lao động nhận được. Thêm nữa covid 19 không thuộc danh mục Bệnh Hiểm Nghèo. Do đó các khoản chi nêu trên (lưu trú, di chuyển…) được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Có nghĩa rằng kế toán thuế phải cộng khoản lợi ích này vào tổng thu nhập chịu thuế của người lao động để tính thuế TNCN cho họ.

NHƯNG, về khoản lưu trú thì có thêm quy định sau: “Khoản tiền thuê nhà do đơn vị sử dụng lao động trả hộ tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả hộ nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà) tại đơn vị.” Tức là phần tính vào thu nhập chịu thuế TNCN chỉ tối đa là 15% của thu nhập chịu thuế chưa bao gồm tiền thuê nhà. Phần vượt quá 15% thu nhập chịu thuế sẽ không bị tính thuế TNCN.

Nghĩa rằng, nếu doanh nghiệp có thuê khách sạn cho người lao động cách ly thì khoản lợi ích này sẽ tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động theo số thực tế trả hộ, nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế của người lao động đó (chưa bao gồm tiền thuê khách sạn).

Ví dụ: Ông A là chuyên gia nước ngoài sang VN làm việc và bị cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Công ty thuê khách sạn 5 sao cho ông cách ly với chi phí 3tr/ngày đêm, cách ly trong 21 ngày = 63trđ.

  • Trong tháng ông A được trả lương là 100trđ (giả sử là thu nhập chịu thuế luôn)
  • Ta tính ra 15% của thu nhập chịu thuế: 100trđ x 15% = 15trđ

Như vậy tiền thuê khách sạn tính vào thu nhập chịu thuế của ông A tối đa chỉ là 15trđ. Phần vượt trên 15% = 63trđ – 15 trđ sẽ không bị tính là thu nhập chịu thuế TNCN.

Nên tổng thu nhập chịu thuế TNCN của ông A là: 100trđ + 15trđ.

Rộng thêm ra thì:

+ Các chi phí di chuyển như vé máy bay, chi phí từ sân bay về nơi cách ly, tiền thuê khách sạn đã tính nêu trên là những khoản bị tính thuế thu nhập cá nhân.

+ Và các khoản chi phí trên nếu có đủ điều kiện ghi nhận chi phí được trừ của thuế TNDN thì sẽ được tính vào chi phí được trừ.

Vậy các bạn kế toán đã có câu trả lời cho thắc mắc về Chi phí cách ly covid 19 có tính thuế thu nhập cá nhân không rồi nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại 🙂About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99