Chi phí thưởng lễ, tết có được tính vào chi phí được trừ?

0

Chi phí thưởng lễ tết 2/9 và các ngày lễ, tết khác có được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?

Nào chúng ta cùng liệt kê các ngày nghỉ lễ, tết: Tết dương lịch 1/1, các ngày tết âm lịch, giỗ tổ Hùng Vương, giải phóng miền nam 30/4, quốc tế lao động 1/5, tết độc lập 2/9, 8/3, 20/10, 20/11… Rồi các ngày kỷ niệm của doanh nghiệp…

Nhiều bạn chưa nắm rõ luật nên đã không tính khoản này vào chi phí được trừ. Cũng có nhiều kế toán bị xuất toán khoản chi phí thưởng này khi bị thanh tra thuế do không đầy đủ thủ tục hồ sơ chứng minh. Dẫn đến bị truy thu thuế và bị phạt chậm nộp tiền thuế. Vậy cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Căn cứ pháp lý về chi phí thưởng lễ tết

Căn cứ tiết b, điểm 2.6, khoản 2, điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC (sửa đổi bổ sung điều 6 – thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN) quy định về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

“2.Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.”

Như vậy khoản chi thưởng lễ, tết 2/9 nói riêng và các khoản chi thưởng khác nói chung, để được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp chỉ cần ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng Công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng Công ty.

Bộ hồ sơ cần có để được tính chi phí thưởng vào chi phí được trừ

  • Cần có một bộ quy chế tài chính, trong đó có quy định về chi phí thưởng lễ, tết (hoặc quy chế tiền lương, tiền thưởng)
  • Đến ngày lễ tết căn cứ tờ trình của các phòng ban (nếu có) thảo một quyết định thưởng lễ tết
  • Kèm theo danh sách những người nhận tiền thưởng gửi giám đốc.
  • Giám đốc kiểm tra, phê duyệt và ký xác nhận.
  • Căn cứ quyết định thưởng của giám đốc bạn lập đề nghị thanh toán khoản chi phí thưởng này.
  • Sau đó xuất chứng từ thanh toán tiền thưởng và chi tiền cho từng người lao động có trong danh sách (nếu chi tiền thưởng riêng, mà không chi cùng lương). Nếu chi tiền thưởng cùng với lương thì trên bảng lương có thêm cột chi thưởng và người lao động sẽ ký nhận theo tổng tiền.

Mẫu biểu chi thưởng lễ, tết để các bạn tham khảo

Quy chế chi phí thưởng lễ tết

Quy chế chi phí thưởng lễ tết 2/9

Đến ngày lễ, tết bạn thảo quyết định thưởng

Quyết định chi phí thưởng lễ tết

Quyết định chi phí thưởng lễ, tết

Kèm theo danh sách chi tiền thưởng để cán bộ công nhân viên ký nhận:

Danh sách nhận chi phí thưởng lễ tết

Danh sách nhận chi thưởng lễ, tết

Căn cứ danh sách nhận thưởng bạn lập đề nghị thanh toán và  chứng từ thanh toán chi phí thưởng lễ tết để hoàn thiện bộ hồ sơ chi thưởng.

Trên đây là một tình huống về chi phí thưởng lễ tết 2/9. Các bạn làm tương tự cho những ngày lễ, tết khác cũng với đầy đủ quy trình, hồ sơ, thủ tục như trên. Có như vậy thì chi phí thưởng lễ, tết các ngày trong năm của Công ty bạn mới được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bạn có thể tải về tham khảo toàn bộ biểu mẫu TẠI ĐÂY

Xem thêm về chi phí lương, thưởng:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99