Có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử không?

0

Có phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử không? Thắc mắc này được giải đáp ở nghị định 123/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý xác định có phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử?

Căn cứ điều 29 và điều 38 nghị định 123/2020/NĐ-CP

  • Điều 29 – Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đặt in đã mua của cơ quan thuế và bảng kê hóa đơn sử dụng trong kỳ
  • Điều 38 – Báo cáo tình hình sử dụng biên lai đặt in, tự in

Kết luận về báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử

Như vậy, theo 2 điều trên thì không có quy định nói về việc phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp, tổ chức áp dụng hóa đơn điện tử. Mà báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn chỉ phải nộp đối với hóa đơn, chứng từ giấy, gồm:

  • Hóa đơn đặt in đã mua của cơ quan thuế
  • Biên lai đặt in, tự in
Có phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử?

Quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử

Hiệu lực của quy định trên

Nghị định 123/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2022. Do đó từ ngày 01/07/2022 thì tất cả các doanh nghiệp, tổ… khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Tuy nhiên theo lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được hướng dẫn tại văn bản số 10847/BTC-TCT. Thì 6 tỉnh dưới đây sẽ bắt đầu triển khai bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021. Nên từ tháng 11/2021 thì 6 tỉnh này sẽ không phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử.

6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định.

Trên đây là quy định mới nhất về việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng đặt câu hỏi hoặc liên hệ để cùng chia sẻ. Chúc bạn làm tốt và thành công!

Xem thêm về hóa đơnAbout Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99