Thay đổi vốn điều lệ có phải nộp lại tờ khai lệ phí môn bài?

0

Có phải nộp lại tờ khai môn bài khi thay đổi vốn điều lệ, vốn đầu tư không. Câu hỏi này cứ hỏi đi hỏi lại hoài và mỗi một thời kỳ lại có câu trả lời khác nhau.

Có phải nộp lại tờ khai môn bài khi thay đổi vốn điều lệ – thời kỳ trước năm 2021?

Nếu bạn hỏi trước năm 2021 thì câu trả lời là không. Vì “người nộp lệ phí môn bài khai môn bài 1 lần từ khi ra kinh doanh“. Với hướng dẫn này thì hiểu rằng. Chỉ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài 1 lần khi ra kinh doanh thôi (khi doanh nghiệp mới thành lập, đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp mới thành lập…). Những năm tiếp sau thì không phải nộp tờ khai nữa mà chỉ phải nộp tiền lệ phí môn bài. 

Nên kể cả trường hợp có tăng hay giảm vốn thì cũng không phải nộp lại tờ khai môn bài. Vì mức vốn tăng hay giảm là làm căn cứ tính tiền lệ phí môn bài chứ không phải để lập tờ khai. (theo quy định mức đóng lệ phí môn bài căn cứ theo vốn điều lệ, vốn đầu tư của người nộp thuế)

Căn cứ xác định mức tiền nộp lệ phí môn bài năm nay là vốn của năm trước. Do đó năm nay có tăng hay giảm vốn thì cũng không ảnh hưởng đến tiền môn bài năm nay. Thêm nữa, khi thay đổi vốn thì cần thay đổi giấy phép đăng ký doanh nghiệp trên sở kế hoạch đầu tư. Và theo cơ chế liên thông thì trên sở đầu tư sẽ truyền số liệu về cơ quan thuế. Nên cơ quan thuế cũng nắm được sự thay đổi vốn. Do đó mà doanh nghiệp không phải nộp lại tờ khai lệ phí môn bài. Từ năm sau, kế toán căn cứ vào mức vốn của năm nay để tính ra tiền lệ phí môn bài phải nộp.

Khai môn bài khi thay đổi vốn

Khai môn bài khi thay đổi vốn

 

Từ năm 2021 trở đi thì sao?

Có nhé các bạn, bởi luật lại thay đổi rồi (mình thích thì mình thay đổi thôi 🙂 )

Theo điểm a, khoản 1, điều 10, nghị định 126/2020/NĐ-CP thì:

“…1. Lệ phí môn bài

a) Người nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi….”

Vậy là rõ rồi các bạn nhé. Có phải nộp lại tờ khai môn bài khi thay đổi vốn điều lệ, vốn đầu tư không => . Và thời hạn nộp lại cũng chậm nhất là 30/01 năm sau năm có sự thay đổi. (Áp dụng từ 2021).

Nhớ là chỉ phải nộp lại tờ khai môn bài thôi chứ không phải nộp thêm tiền cho năm có sự thay đổi đâu nhé. Lý do thì cũng như phân tích ở phía trên.

Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ để cùng chia sẻ. Chúc bạn may mắn và thành công!

Có thể bạn quan tâm:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99