Cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ từng lần cho ai?

0

Cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ từng lần cho ai?

a/ Cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp,

b/ Hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

c/ Doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế, đã đóng mã số thuế, phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua.

d/ Tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản.

Nơi cấp hóa đơn ở đâu?

  • Với tổ chức: là CQT nơi tổ chức đăng ký MST, nơi đóng trụ sở, hoặc nơi ghi trong quyết định thành lập
  • Với hộ và cá nhân không kinh doanh: CQT nơi cấp MST, nơi đăng ký hộ khẩu…
  • Trường hợp tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh có bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản thực hiện cấp hóa đơn lẻ.
Co quan thue cap hoa don le tung lan

Cơ quan thuế cấp hóa đơn từng lần cho ai?

Loại hóa đơn lẻ được cấp là gì?

  • Trường hợp a, b, c được cấp hóa đơn bán hàng,
  • Trường hợp d được cấp hóa đơn giá trị gia tăng.

Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ?

  • Đơn đề nghị cấp hóa đơn (mẫu số 3.4 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC)
  • Các giấy tờ liên quan (hợp đồng mua bán…)
  • Người đề nghị cấp hóa đơn lập hóa đơn đủ 3 liên tại cơ quan thuế và phải nộp thuế đầy đủ theo quy định trước khi nhận hóa đơn lẻ. Sau khi có chứng từ nộp thuế của người đề nghị cấp hóa đơn, cơ quan thuế có trách nhiệm đóng dấu cơ quan thuế vào phía trên bên trái của liên 1, liên 2 và giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, liên 3 lưu tại cơ quan thuế.

Trường hợp nào cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ?

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

Lưu ý các bạn mới vào nghề: Đây là hóa đơn bàn hàng hoặc hóa đơn giá trị gia tăng được CCT cấp lẻ theo từng lần phát sinh của các đối tượng nêu trên, chứ không phải hóa đơn bán lẻ như các bạn đi mua hàng hay nhận được ở các cửa hàng đâu nhé 🙂

Xem thêm về hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99