Công ty dùng hóa đơn bán hàng bị trả lại hàng bằng hóa đơn GTGT

0

Bên bán kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp (dùng hóa đơn bán hàng), nhưng bị trả lại hàng bằng hóa đơn GTGT (của người mua tính thuế GTGT khấu trừ). Vậy khi gặp trường hợp này thì bạn sẽ xử lý thế nào?

Ở trường hợp này khi người mua trả lại hàng bằng hóa đơn giá trị gia tăng thì trên hóa đơn GTGT lại có dòng “cộng tiền hàng”, “thuế suất”, “tiền thuế” và dòng “Cộng thanh toán”. Vậy người mua sẽ xuất hóa đơn trả hàng như thế nào, khi trước đó họ nhận hóa đơn đầu vào là hóa đơn bán hàng, và người bán kê khai thuế ra sao?

Xử lý khi người bán dùng hóa đơn bán hàng bị trả lại hàng bằng hóa đơn GTGT

Với người mua

+ Bên mua lập biên bản ghi rõ lý do trả lại hàng là gì. Trên biên bản ghi rõ giá mua vào là bao nhiêu, theo hóa đơn mua vào nào.

+ Người mua lập hóa đơn giá trị gia tăng để trả lại hàng. Trên hóa đơn, phần nội dung cũng ghi rõ giá mua vào là bao nhiêu, theo hóa đơn mua vào nào? Dòng cộng tiền hàng ghi theo giá mua vào. Dòng “thuế suất” và “tiền thuế” gạch chéo, “cộng thanh toán” bằng “cộng tiền hàng”.

Bị trả lại hàng bằng hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT trả lại hàng

Với người bán

+ Người bán căn cứ vào biên bản trả hàng và hóa đơn giá trị gia tăng do người mua xuất trả lại để hạch toán và kê khai giảm trên tờ khai thuế GTGT 02/GTTT.

Trên đây là hướng dẫn về việc Công ty dùng hóa đơn bán hàng bị trả lại hàng là hóa đơn GTGT. Hy vọng rằng bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng.

BẠN NÊN XEM:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99