#12-Đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài (Mã số thuế nộp thay)

0

Đăng ký mã số thuế nhà thầu có nhiều trường hợp xảy ra trong thực tế:

+ Đăng ký MST cho người nộp thuế là nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài (thuộc đối tượng quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC), trực tiếp kê khai, nộp thuế nhà thầu (không thông qua bên Việt Nam)

+ Đăng ký MST cho người nộp thuế là tổ chức, cá nhân bên Việt Nam khấu trừ nộp thay (thuộc đối tượng quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC). Tức khấu trừ nộp thay thuế nhà thầu cho bên nước ngoài.

+ …

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài (mã số thuế nộp thay) đối với trường hợp bên Việt Nam khấu trừ và nộp thay.

>>> Xem Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Tại sao phải đăng ký mã số thuế nhà thầu?

Như đã tìm hiểu ở những bài trước thì. Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài khi kinh doanh hoặc có thu nhập từ Việt Nam sẽ phải nộp thuế cho Việt Nam.

Có 3 phương pháp tính thuế đối với từng đối tượng nhà thầu nước ngoài. Trong đó có phương pháp tính thuế nhà thầu trực tiếp, là phương pháp áp dụng đối với những nhà thầu nước ngoài là tổ chức mà không có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là cá nhân mà không phải là cá nhân cư trú tại Việt Nam. (những đối tượng không thực hiện chế độ kế toán và kê khai, nộp thuế theo pháp luật Việt Nam).

Với những đối tượng này thì khi ký hợp đồng hoặc có phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì phía VN phải khấu trừ và nộp thay thuế nhà thầu cho bên Nước Ngoài.

Muốn như vậy thì phía doanh nghiệp Việt Nam phải đăng ký một mã số riêng (khác mã số thuế hiện tại của doanh nghiệp) để khai thuế, nộp thuế cho bên nước ngoài. Còn gọi là mã số thuế nộp thay cho nhà thầu nước ngoài. Vậy hồ sơ đăng ký MST nhà thầu nước ngoài gồm những gì?

Thông báo kết quả đăng ký mã số thuế nhà thầu

Thông báo kết quả đăng ký mã số thuế nhà thầu

Hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1-ĐK-TCT;
– Bảng kê các hợp đồng nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua Bên Việt Nam mẫu số 04.1-ĐK-TCT-BK.
(Theo điểm a, khoản 6, điều 7, thông tư 105/2020/TT-BTC).

Nơi nộp hồ sơ đăng ký MST nhà thầu?

Là cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân bên Việt Nam (chi cục thuế). Bạn thực hiện đăng ký trực tuyến trên thuedientu.gdt.gov.vn sau đó ký số và nộp.

Thời hạn đăng ký MST nhà thầu

Theo hướng dẫn của luật quản lý thuế thì thời hạn đăng ký mã số thuế nhà thầu là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay.

Thời gian giải quyết hồ sơ của cơ quan thuế là trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, chính xác của doanh nghiệp (nếu hồ sơ có vấn đề thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn)

Có bao nhiêu mã số thuế nhà thầu

Theo như bộ hồ sơ đăng ký MST nhà thầu lần đầu nên trên thì các bạn thấy rằng. Khi đăng ký mã số thuế nhà thầu, chúng ta đồng thời nộp Tờ khai đăng ký thuế và Bảng kê các hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài. Như vậy có thể hiểu rằng MST nhà thầu được cơ quan thuế cấp cho lần đăng ký này chỉ áp dụng để kê khai thuế cho các hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài đã có trong bảng kê.

Vậy mỗi lần có phát sinh hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài mới, thì:

1/ Hoặc nếu vẫn muốn sử dụng mã số thuế nhà thầu cũ thì kế toán phải làm thông báo thay đổi thông tin trên bảng kê hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài. Nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng. (theo công văn 8201/CT-TTHT ngày 24/08/2017 của cục thuế TP. Hồ Chí Minh)

2/ Hoặc sau khi kết thúc hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài. Kế toán làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhà thầu. Sau đó nếu có phát sinh thêm các hợp đồng nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài mới thì lại “đăng ký mã số thuế nhà thầu” mới. 

Trên đây là phân tích về việc đăng ký MST nhà thầu nước ngoài. Nếu còn vướng mắc hoặc chưa thỏa đáng, chưa chính xác ở đâu thì bạn vui lòng liên hệ để cùng chia sẻ. Cảm ơn bạn!

Xem thêm về thuế nhà thầu:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99