Doanh nghiệp cho vay lãi suất 0% rủi ro sẽ thế nào?

0

Doanh nghiệp cho vay lãi suất 0% sẽ có những rủi ro tiềm tàng về ấn định thuế, do giao dịch không theo giá trị thông thường trên thị trường.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vì lý do nào đó mà tiền trong doanh nghiệp còn tồn nhiều:

+ Tiền tồn là có thật (tiền nhàn dỗi)

+ Tiền tồn là ảo, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

>>> Xử lý tiền tồn ảo trên sổ sách

Vậy trường hợp nào doanh nghiệp cho vay lãi suất 0%?

+ Tiền nhàn dỗi: thì có thể cho các cá nhân của công ty vay lại trong thời gian ngắn với lãi suất 0% (ít xảy ra).

+ Với tiền tồn ảo (tiền mặt): thì kế toán cần xử lý giảm tiền xuống. Nên làm hợp đồng cho vay khống với lãi suất 0% hoặc không lấy lãi.

Vấn đề là, khi cho vay lãi suất 0% hoặc không lấy lãi thì doanh nghiệp cho vay sẽ không thu được gì từ giao dịch này. Nhưng nếu có lãi thì doanh nghiệp sẽ thu được tiền lãi. Tiền lãi này là doanh thu tài chính và được cộng vào để làm doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

>> Như vậy DN cho vay lãi suất 0% hoặc không lấy lãi thì nhà nước sẽ thất thu một khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 20% tiền lãi (thuế suất thuế TNDN hiện hành 2021 là 20%).

 
Doanh nghiệp cho vay không lấy lãi hoặc lãi suất 0%

Doanh nghiệp cho vay không lấy lãi hoặc lãi suất 0%

Rủi ro khi doanh nghiệp cho vay không lấy lãi hoặc lãi suất 0%

Vì việc ngân sách bị thất thu thuế nêu trên, nên khi thanh tra, kiểm tra thuế các giao dịch này sẽ có rủi ro bị ấn định thuế. Cơ quan thuế cho rằng doanh nghiệp đang giao dịch không theo giá trị thông thường trên thị trường. (quy định tại luật quản lý thuế). Nôm na hiểu rằng cho vay là phải có lãi.

Tuy nhiên, nếu giao dịch cho vay lãi suất 0% hoặc không lấy lãi là có thật (chuyển khoản cho vay nữa càng tốt), và cho người trong doanh nghiệp vay. Thì có thể doanh nghiệp bạn sẽ không bị ấn định thuế. (Luật dân sự cũng đề cập đến việc cho vay không có lãi là không trái pháp luật).

Nhưng nếu cho doanh nghiệp khác vay hoặc qua kiểm tra, phân tích cơ quan thuế thấy rằng việc doanh nghiệp cho vay không lấy lãi hoặc lãi suất 0% là giao dịch ảo để xử lý quỹ tiền mặt giảm xuống. Thì rủi ro bị ấn định thuế hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp cho vay không lấy lãi hoặc lãi suất 0% bị ấn định thuế.

Trên đây là phân tích về việc doanh nghiệp cho vay lãi suất 0% và rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng bạn sẽ không gặp phải :)))

Chúc bạn thành công!

Xêm thêm về lãi vay:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99