Giá bán thấp hơn giá vốn xử lý như thế nào?

0

Giá bán thấp hơn giá vốn, mới nghe có vẻ không hợp lý, nhưng thực tế thì những trường hợp như vậy là không hiếm.

Ví dụ những sản phẩm công nghệ nhanh lỗi thời. Ban đầu thì giá cao, nhưng chỉ một thời gian ngắn là tụt giá ngay. Vậy nếu mua lúc đầu giá cao, nhưng hàng không bán được ngay, đến khi giá xuống thì không thể bán ra với giá cao được. Lúc này giá bán thấp hơn giá vốn.

Hay hàng mua về sau đó bị lỗi, hư hỏng một phần nhỏ… phải bán ra với giá thấp. Điều này cũng dẫn đến giá bán thấp hơn giá vốn

Cơ quan thuế có chấp nhận trường hợp này khi thanh, kiểm tra doanh nghiệp không?

Đương nhiên rằng họ sẽ bắt chúng ta giải trình. Nếu không giải trình được hoặc giải trình không hợp lý thì nguy cơ sẽ bị ấn định thuế. Tức là ấn đính lại giá bán theo giá bán cao hơn giá mà chúng ta đã ghi trên hóa đơn. Và đương nhiên lúc này các loại thuế sẽ bị tăng lên.

Căn cứ pháp lý:

  • Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11
  • Khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 28/2011/TT– BTC ngày 28/2/2011
  • Theo điều 25 Thông tư 156/2013/TT– BTC ngày 06/11/2013

Theo đó:

Ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp

a) Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ, không chính xác, trung thực dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp trừ trường hợp bị ấn định số thuế phải nộp.

b) Qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường.

= > Cơ quan thuế có thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng có qui mô kinh doanh và số khách hàng lớn tại địa phương để xác định giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường làm căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế phải nộp.”

=> Hậu quả: nếu không chứng minh được hồ sơ hợp lý về việc giá bán thấp hơn giá vốn thì:

  • Truy thu lại thuế GTGT
  • Truy thu lại thuế TNDN
  • Phạt chậm nộp tiền thuế, phạt kê khai sai và vi phạm thủ tục hành chính về thuế.
Giá bán thấp hơn giá vốn xử lý như thế nào?

Giá bán thấp hơn giá vốn xử lý như thế nào?

Tuy nhiên các bạn chớ vội hoang mang. Chúng ta hãy đọc kỹ quy định của cơ quan thuế ở mục b phía trên.

“b) Qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường.”

Như vậy mấu chốt ở đây là giá bạn bán có phù hợp với thị trường hay không. Tức là giá thị trường tại thời điểm bạn bán hàng có tương đương với giá bán của bạn hay không? Chứ bài toán ở đây không phải là so sánh với giá vốn.

Nếu giá bạn bán tương đương với giá thị trường lúc đó thì ko có vấn đề gì. Chúng ta chuẩn bị hồ sơ giải trình ok là được. Ngược lại thì sẽ bị ấn định thuế.

Như ví dụ về hàng công nghệ nêu trên thì đương nhiên một sản phẩm công nghệ nhanh lỗi thời thì giá thị trường càng ngày càng giảm. Bạn cần phải có bảng báo giá sản phẩm của nhà sản xuất hoặc các đối tác tại thời điểm đó để lưu lại

Còn về hàng hư hỏng thì các bạn phải có biên bản kiểm kê, ghi nhận sự việc…

Hồ sơ chuẩn bị giải trình giá bán thấp hơn giá vốn:

  • Hồ sơ chứng minh lý do bán giá thấp hơn giá thị trường hoặc giá niêm yết
  • Do hàng hóa bị hư hỏng, kém phẩm chất theo sinh lý hóa của sản phẩm hàng hóa
  • Các lý do khác….

Nguồn tham khảo: Công văn 818/TCT– CS về ấn định thuế do Tổng cục Thuế ban hành ngày 14 tháng 03 năm 2013

Như vậy để giải trình việc giá bán thấp hơn giá vốn thì các bạn lưu ý những điểm trên nhé. Mấu chốt là giá thị trường.

Trong thực tế thì có những trường hợp kế toán cố tính ghi giá bán chỉ cao hơn giá mua vào (giá vốn) một chút (coi như là em vẫn bán cao hơn giá vốn). Ví dụ: bán hàng cho cá nhân, họ không lấy hóa đơn, nhưng kế toán phải giải quyết hàng tồn kho nên vẫn xuất và xuất với giá thấp. Hoặc bán hàng cho đối tượng mà họ không lấy hóa đơn, nhưng hàng phải vận chuyển đi đường, nên kế toán vẫn phải xuất hóa đơn để làm chứng từ đi đường và chỉ xuất với giá thấp, nhưng lại vẫn cao hơn giá vốn một chút. Thoạt nhìn thì ok. Nhưng nhớ rằng nó không tương đương với giá thị trường thì nguy cơ bạn bị ấn định thuế là rất cao nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99