Site icon Học Viện Kế Toán Việt Nam

Hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế, chậm nộp tờ khai

hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế

hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế

Hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế là một nghiệp vụ mà có lẽ không có sách vở nào hướng dẫn. Chỉ đến khi đi làm thì chúng ta có thể mới gặp phải do chúng ta vi phạm pháp luật về thuế.

Vậy hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế do đâu mà có?

+ Trong quá trình làm kế toán có thể bạn đã khai sai, khai thiếu dẫn đến thiếu số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn… Dẫn đến việc bạn phải kê khai bổ sung điều chỉnh thuế. Sau khi khai bổ sung điều chỉnh thuế thì phát sinh số thuế phải nộp thêm và bị tính phạt chậm nộp thuế trên số tiền thuế thiếu đó (ngành thuế gọi đó là “tiền chậm nộp tiền thuế”.)

+ Hoặc qua kiểm tra, thanh tra thuế định kỳ. Cơ quan thuế phát hiện ra những sai sót của công ty bạn và thực hiện kiểm tra. Việc kiểm tra có thể dẫn đến tăng doanh thu tính thuế hoặc bị loại trừ chi phí. Dẫn đến tăng số thuế phải nộp (truy thu) và tính phạt chậm nộp thuế trên số thuế thiếu đó (mức 0,0x%).

Hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế, chậm nộp tờ khai

Xử lý như thế nào? Hạch toán tiền phạt vào tài khoản nào?

Về bản chất thì tiền phạt chậm nộp thuế là một khoản thiệt hại của doanh nghiệp, doanh nghiệp phải móc túi ra để chi trả những khoản này. Về hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế thì khoản thiện hại này có thể làm giảm lợi nhuận năm trước của doanh nghiệp hoặc tăng chi phí trong kỳ. Việc lựa chọn hạch toán vào đâu thì tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Nếu hạch toán giảm lợi nhuận năm trước (Nợ 4211) thì bạn phải giải trình được trước những người có liên quan đến lợi ích của họ trong doanh nghiệp (cổ đông, thành viên sáng lập…). Vì lợi nhuận là của họ ko phải của kế toán, kế toán muốn đụng đến lợi nhuận thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Nếu hạch toán tăng chi phí năm nay, thì đây là một khoản chi phí khác. Mà chi phí thì liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp cuối kỳ, chi phí tăng => giảm lợi nhuận tính thuế => giảm thuế TNDN. Trong khi theo quy định hiện hành thì những khoản vi phạm hành chính này sẽ không được tính là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN. Do vậy trước khi tính thuế TNDN bạn phải loại trừ khoản này trên tờ khai quyết toán thuế TNDN.

(Dạng doanh nghiệp vừa, nhỏ, kế toán được chủ động trong hạch toán thì thường đưa vào 4211 để đỡ phức tạp loại trừ cuối năm)

Hạch toán tiền phạt chậm nộp thuế

Căn cứ quyết định xử lý của cơ quan thuế kế toán thực hiện hạch toán như sau:

+ Nếu lấy từ lợi nhuận: Nợ 4211/Có 3339 => Khi nộp phạt Nợ 3339/Có TK tiền liên quan

+ Nếu đưa vào chi phí: Nợ 811/Có 3339 => Khi nộp phạt Nợ 3339/Có TK tiền liên quan

Ngoài ra đối với những khoản vi phạm hành chính khác (truy thu thuế, chậm nộp tờ khai thuế hay phạt hành chính bảo hiểm…) cũng có cách lập luận tương tự như trên. Bạn có thể đưa vào 421 hoặc các tài khoản chi phí.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn hạch toán các khoản truy thu tiền thuế sau thanh tra, kiểm tra

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Exit mobile version