Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

0

Các bạn thân mến!

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 – thời đại của chuyển đổi số, của trí tuệ nhân tạo. Ngày ngày chúng ta sống “đời” thì ít mà sống “mạng” thì nhiều 🙂 Vậy nên các phương tiện xung quanh tay cũng như vậy mà bắt nhịp theo để phục vụ nhu cầu 4.0 của con người.

Phần mở đầu có vẻ rất trịnh trọng, nhưng đây không phải là một bài diễn thuyết về hóa đơn điện tử. Đơn giản tôi chỉ muốn cùng các bạn trả lời câu hỏi “hóa đơn điện tử có bắt buộc không“? tại thời điểm này 2021.

Bây giờ chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “hóa đơn điện tử có bắt buộc không”?

Có chứ các bạn, chúng ta cần chuyển đổi số càng nhanh càng tốt. Nếu không sẽ thụt lùi so với thời đại, so với thế giới.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Cơ mà Việt Nam ta còn nhiều khó khăn, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn lực (nhân lực, vật lực) để ngay lập tức tham gia vào công cuộc chuyển đổi số này.

Vậy nên tuy là bắt buộc, nhưng chưa phải bắt buộc ngay. Mà chúng ta có thời gian trễ để làm quen dần, chuẩn bị dần. Nhất là về đường truyền Internet (các vùng xa đó các bạn).

Quy định pháp lý về “hóa đơn điện tử có bắt buộc không”?

Từ ngày 19/10/2020 chính phủ ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể, tại Điều 59 Nghị định này nêu rõ:

“1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Nghị định này trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.”

Như vậy thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 01/07/2022. Từ nay đến lúc đến thời điểm 01/07/2022 thì các hình thức hóa đơn khác vẫn còn hiệu lực, gồm: Hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn mua của cơ quan thuế (gọi chung là hóa đơn giấy).

Lưu ý: Bạn vẫn được dùng song song các hình thức hóa đơn nhé.

Ví dụ: DN bạn còn một số hóa đơn giấy chưa dùng hết. Nay bạn muốn chuyển ngay lên dùng hóa đơn điện tử. Như vậy cùng lúc DN bạn có 2 hình thức hóa đơn. Thì bạn vẫn được sử dụng song song 2 hình thức này. Và trên báo cáo sử dụng hóa đơn hàng kỳ thì bạn kê khai ở các dòng khác nhau là được. Còn nếu bạn không muốn dùng hóa đơn giấy nữa thì thực hiện thủ tục hủy hóa đơn là xong.

Ok. vậy là vaa.com.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi “hóa đơn điện tử có bắt buộc không” rồi nhé. Mong rằng bạn sẽ yên tâm để làm kế toán thật tốt.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm về hóa đơn điện tử:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99