Cách lập hóa đơn hàng hóa dịch vụ tiêu dùng nội bộ

0

Lập hóa đơn hàng tiêu dùng nội bộ như thế nào? Căn cứ pháp lý và thời gian áp dụng ra sao? Giá tính thuế và kê khai thuế với hóa đơn hàng tiêu dùng nội bộ như thế nào? Các bạn cùng theo dõi nhé:

1/ Căn cứ pháp lý về việc lập hóa đơn hàng tiêu dùng nội bộ

Căn cứ Khoản 1, Điều 4, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

“1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa)…”

Như vậy hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ là phải lập hóa đơn, nhưng trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất. Vậy hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất được hiểu như thế nào?

2. Thế nào là tiêu dùng nội bộ, thế nào là hàng hóa luân chuyển nội bộ.

Nội dung này mời các bạn tham khảo bài viết sau:

3. Cách lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ

Cách lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ cũng tương tự như việc lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Cụ thể như sau:

3.1. Thông tin người mua, người bán trên hóa đơn

Giống nhau,  đều là thông tin của công ty bạn.

3.2. Giá tính thuế giá trị gia tăng với hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ

  • Là giá tính thuế giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm xuất tiêu dùng nội bộ, tức là giá bán (không phải giá vốn, không phải giá thành)
  • Trên hóa đơn phải có đoạn ghi chú “xuất tiêu dùng nội bộ cho bộ phận/phân xưởng/mục đích…. gì.
  • Dòng thuế suất và tiền thuế GTGT gạch chéo
  • Các tiêu thức khác bạn lập như những hóa đơn bán hàng bình thường

Trên đây là quy định về việc phải lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ, nhưng ngoại trừ hàng luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất. Chúc các bạn làm tốt công việc kế toán của mình nhé.

Xem thêm về hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99