Hướng dẫn lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ – Phương pháp trực tiếp

0

Hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ – phương pháp trực tiếp. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là báo cáo về dòng tiền của doanh nghiệp, phản ánh “sức khỏe của doanh nghiệp”. Nó rất quan trọng với nhà quản trị.

Báo cáo lưu chuyển tệ dùng để:

+ Lưu chuyển tiền tệ là biểu mẫu theo dõi dòng tiền của Doanh nghiệp

+ Dòng tiền vào (tăng – tương ứng các chỉ tiêu thu): ghi Nợ tài khoản 111, 112

+ Dòng tiền ra (giảm – tương ứng các chỉ tiêu chi): ghi Có tài khoản 111, 112

+ Số liệu báo cáo sẽ giúp nhà quản trị theo dõi được “sức khỏe” của doanh nghiệp…

Hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ – phương pháp trực tiếp

Phần hướng dẫn dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định số liệu lấy vào từng chỉ tiêu trên lưu chuyển tiền tệ trực tiếp bằng cách xác định các tài khoản đối ứng với tài khoản 111, 112.

+ Số liệu cột năm trước: các bạn căn cứ vào cột năm nay của bảng Báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm trước để lấy lên.

+ Số liệu để lập lưu chuyển tiền tệ trực tiếp này không thể lấy từ Bảng cân đối số phát sinh tài khoản trong năm được mà phải lấy từ Sổ chi tiết quỹ tiền mặt và Sổ tiền gửi ngân hàng hoặc từ Nhật ký chung… Hoặc bằng một cách nào đó miễn sao bạn bóc tách được từng khoản thu, chi theo các chỉ tiêu của Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp và là số phát sinh trong kỳ.

Cách lấy số liệu lên từng chỉ tiêu cụ thể

Hướng dẫn lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Hướng dẫn Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Việc lập Lưu chuyển tiền tệ nói riêng và các biểu Báo cáo tài chính nói chung, nếu là phần mềm kế toán được thiết lập sẵn thì phần mềm hầu như sẽ tính cho bạn toàn bộ. Còn nếu bạn làm trên Excel thì bạn phải hiểu bản chất và căn cứ lấy số liệu. Với phần hướng dẫn trên hi vọng bạn sẽ phần nào nắm được bản chất lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp.

Để có thể thực hiện lập Báo cáo lưu chuyển trực tiếp trên Excel một cách nhanh nhất theo cách lấy số liệu trên thì bạn nên căn cứ vào Nhật ký chung (hoặc bảng nhập dữ liệu Nợ/Có ban đầu) => Tạo thêm một cột “Chỉ tiêu LCTT” => Bạn thực hiện lọc dữ liệu với các TK ghi Nợ 111, 112 trước (lọc các khoản thu) => sau đó xác định tài khoản đối ứng của nó ở bên Có và gắn mã số chỉ tiêu tương ứng cho từng nghiệp vụ.

Bạn làm như vậy tương tự cho bên Có. Sau khi gắn được mã số cho từng nghiệp vụ thu/chi cụ thể rồi thì bạn dùng hàm SUMIF để tổng hợp dữ liệu về bảng LCTT trực tiếp theo từng chỉ tiêu tương ứng. Bạn nhớ những chỉ tiêu chi bạn phải ghi âm => và tính ra kết quả cuối cùng tại các chỉ tiêu tổng cộng => Thực hiện đối chiếu theo hướng dẫn tại chỉ tiêu 70 nêu trên bạn sẽ có được một Báo cáo LCTT trực tiếp như mong muốn.

Hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp

Hướng dẫn lập lưu chuyển tiền tệ trực tiếp

Có lẽ hơi khó hình dung với các bạn, vì không có số liệu trực tiếp để thực hành. Việc hướng dẫn lập trên website chỉ có thể thực hiện được như trên. Nếu bạn chưa rõ thì có thể ghé thăm các chương trình huấn luyện kế toán thực tế của Học Viện Kế Toán Việt Nam. Tại đây chúng tôi có đầy đủ số liệu cũng như giảng viên tốt để hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho bạn một cách dễ hiểu nhất.

Xem thêm về hướng dẫn BCTC:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99