Hướng dẫn lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC

0

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là báo cáo thể hiện tình hình sử dụng, mất, cháy, hỏng, xóa bỏ, hủy hóa đơn trong doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ phải nộp báo cáo sử dụng hóa đơn theo tháng hoặc theo quý.

1. Kỳ báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

a. Báo cáo theo tháng

  • Áp dụng với các đơn vị thuộc loại rủi ro cao về thuế (do cơ quan thuế thông báo)
  • Thời hạn nộp báo cáo theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

b. Báo cáo theo quý

  • Áp dụng cho các doanh nghiệp còn lại
  • Thời gian nộp báo cáo theo quý chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.

2. Cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng hoặc quý

Áp dụng mẫu số: BC26/AC hoặc BC26/AC theo số lượng, ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC  ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Báo cáo theo số lượng áp dụng cho: Hóa đơn cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn thu phí dịch vụ của các ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính không phải báo cáo đến từng số hóa đơn mà báo cáo theo số lượng tổng số hóa đơn.

Chọn mẫu kê khai tương ứng

Chọn mẫu kê khai tương ứng

Dưới đây vaa.com.vn sẽ hướng dẫn bạn mẫu biểu phổ biến BC26/AC thông thường.

Mở phần mềm Hỗ trợ kê khai phiên bản mới nhất => tích chọn “Hóa đơn”  => chọn “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC” => chọn kỳ kê khai – tháng hoặc quý (bạn xác định loại báo cáo theo tháng hay theo quý dựa theo hướng dẫn về đối tượng ở phần trên).

Chọn kỳ báo cáo

Chọn kỳ báo cáo

=> Lựa chọn 1 trong 2 phụ lục 3.12 hoặc 3.10 nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp đó. Nếu không bạn bỏ trống => Đồng ý.

Sau khi đã chọn xong báo cáo phù hợp với đơn vị. Các bạn tiến hành lập báo cáo như sau:

Cột 1  Mã loại hóa đơn: Các bạn kích vào hình mũi tên đi xuống  để chọn loại hóa đơn phù hợp với loại hóa đơn tại đơn vị mình.

Cột 2  Tên loại hóa đơn: Phần mềm tự động điền tên loại hóa đơn theo mã hóa đơn.

Cột 3  Ký hiệu mẫu hóa đơn: Phần mềm sẽ tự cập nhật theo mã loại hóa đơn. Ở cột ký hiệu mẫu hóa đơn phần mềm chỉ hiển thị ra theo ký hiệu của mẫu hóa đơn như 01GTKT, 02/GTTT. Các bạn phải điền nốt đuôi còn thiếu vào.

Báo cáo tình hình hóa đơn

Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

Như ví dụ trên vaa.com.vn có mẫu hóa đơn là 01GTKT và các bạn phải điền nốt 0/002 – Nhập đầy đủ là 01GTKT0/002

Cột 4 Ký hiệu hóa đơn: Điền ký hiệu của hóa đơn trên hóa đơn đầu ra của công ty mình. ví dụ: TD/20E.

Cột 5 Tổng số: Phần mềm tự tổng hợp kết quả từ dữ liệu cột 6 và cột 7

Cột số tồn đầu kỳ: Phần mềm tự động cập nhật từ số tồn cuối kỳ của tờ báo cáo sử dụng hóa đơn kỳ trước để chuyển sang. Nếu không thì cách điền như sau:

Cột 6 Từ số:  Điền số nhỏ nhất trong các số hóa đơn chưa lập. VD: bắt đầu từ số 0000500

Cột 7 Đến số: Điền số hóa đơn lớn nhất theo thông báo phát hành hóa đơn. VD: Đến số 0002000

Với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn kỳ đầu tiên (sau khi thông báo phát hành hóa đơn lần đầu) thì cột tồn đầu kỳ sẽ bỏ trống và chỉ điền vào cột số mua/phát hành trong kỳ (cột 8 và cột 9).

Cột số 8 và 9 Số mua/phát hành trong kỳ: Là số hóa đơn đặt in/tự in/điện tử mà kỳ này bạn đã làm thông báo phát hành, hoặc số hóa đơn mà kỳ này bạn đã mua của cơ quan thuế.

Cột 10, 11, 12  Tổng số sử dụng, xóa bỏ, mất, hủy – Phần mềm sẽ tự tổng hợp.

Lưu ý bạn cần phân biệt thế nào là xóa bỏ, mất và hủy. Đây là trường hợp mà hầu hết các kế toán mới vào nghề nhầm lẫn.

Cột số 13 Số lượng hóa đơn đã sử dụng: Nhập số lượng hóa đơn đã sử dụng, không bao gồm các số đã xóa bỏ, mất, hủy trong kỳ (phải nhỏ hơn hoặc bằng cột 5). VD: Trong kỳ lập đúng và giao người mua chấp nhận 30 số.

Kê khai thông tin hóa đơn

Kê khai thông tin hóa đơn

Cột số 14, 16, 18 Số lượng – Phần mềm tự tổng hợp từ các số hóa đơn các bạn điền vào chỉ tiêu 15, 17, 19.

Cột 15 Số xóa bỏ: Là tất cả những hóa đơn lập sai chưa giao người mua hoặc đã giao người mua và có biên bản thu hồi hóa đơn.

Cột 17 Số mất: Cần phải chứng minh được việc bị mất hóa đơn và có báo cáo về việc mất hóa đơn gửi cơ quan thuế.

Cột 19 Số hủy: là toàn bộ những hóa đơn được hủy theo Điều 29 của TT 39/2014/TT-BTC. Đó là những hóa đơn đã thông báo phát hành nhưng không sử dụng nữa…

Tại cột 15, 17, 19: Điền số của hóa đơn đã xóa bỏ, mất, hủy trong kỳ. Ví dụ bạn mất hóa đơn số 0000507 thì bạn điền 0000507 vào cột số 17. Trường hợp có nhiều số hóa đơn xóa bỏ, mất hủy thì dùng dấu chấm phẩy “;” để phân cách (nếu số hóa đơn không liên tục) hoặc dấu gạch ngang “-“ (nếu số hóa đơn liên tục), không dùng dấu cách để ngăn các con số. Nếu không phát sinh số liệu tại các cột 15, 17, 19 thì bạn để trống chứ không được gõ số 0 vào đó.

Cột 20, 21, 22 Tồn cuối kỳ máy tự tổng kết. Kỳ sau các bạn chuyển chỉ tiêu 20 vào chỉ tiêu 6, chỉ tiêu 21 vào chỉ tiêu 7.

Kê khai xóa, bỏ, mất, cháy, hỏng, hủy

Kê khai xóa, bỏ, mất, cháy, hỏng, hủy

Sau khi đã hoàn tất việc kê khai. Bạn nhấn GHI, nếu không thành công thì bạn tìm chỉ tiêu nào báo đỏ và sửa lại. Sửa xong bấm GHI lần nữa.

Cuối cùng bạn kết xuất ra dưới dạng file XML và gửi cho cơ quan thuế qua trang https://thuedientu.gdt.gov.vn.

3. Lưu ý quan trọng:

  • Nếu doanh nghiệp bạn là DN mới thành lập thì kỳ báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đầu tiên được căn cứ vào ngày gửi thông báo phát hành hóa đơn, chứ không căn cứ vào ngày “bắt đầu sử dụng” trên thông báo phát hành hóa đơn. Ví dụ: Ngày gửi thông báo là 31/03/N ngày bắt đầu sử dụng là 03/04/N thì bạn phải lập Báo cáo sử dụng hóa đơn cho tháng 3/N (nếu theo tháng) hoặc quý 1/N (nếu theo quý).
  • Doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn nhưng trong kỳ không phát sinh sử dụng hóa đơn tức là không xuất hóa đơn đầu ra thì doanh nghiệp vẫn phải làm báo cáo sử dụng hóa đơn.
  • Doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn thì không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng.
  • Nếu nộp sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn chỉ việc nộp lại tờ khai bổ sung và không bị nộp phạt (trước đây bạn bị phạt từ 200.000 đến 1.000.000 đ).

Bạn có thể xem trực tiếp hướng dẫn cách làm tại Video sau:

Bài viết hay bạn nên đọc:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99