Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

0

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là công việc kế toán mà nhiều bạn còn yếu và thiếu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước quyết toán thuế TNDN. Từ khi chuẩn bị số liệu đến khi lên tờ khai quyết toán và cách xử lý, điều chỉnh số liệu trên tờ khai. Tuy nhiên sẽ hướng dẫn các bạn trên video. Vì việc quyết toán thuế TNDN này khá nhiều nội dung và bảng biểu, do đó để viết trên website cho các bạn đọc thì sẽ mất nhiều thời gian. Nên chúng tôi đã có video hướng dẫn để các bạn xem và thực hành theo luôn.

Video hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đang hướng dẫn tại thời điểm mà “Số thuế TNDN tạm nộp ít nhất phải bằng 80% số quyết toán năm”. Tuy nhiên hiện này thì quy định tạm nộp đã khác: “Số tạm nộp của 3 quý đầu năm ít nhất bằng 75% số quyết toán”. Do vậy trong quá trình xem thì các bạn nghe một đường nhưng hiểu một nẻo khác nhé 🙂

Trước khi xem video hướng dẫn thì bạn cũng nên nắm sơ lược về công tác quyết toán thuế TNDN năm:

1. Căn cứ lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Căn cứ báo cáo quyết toán TNDN năm trước
  • Căn cứ báo cáo kết quả kinh doanh năm nay
  • Căn cứ quyết định xử lý thanh tra, kiểm tra thuế các năm trước (nếu có)
Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Các bước lập tờ khai quyết toán thuế TNDN

Bạn thực hiện đăng nhập vào HTKK chọn thuế TNDN => Tờ khai 03/TNDN => Năm quyết toán => Chọn các phụ lục liên quan => Đồng Ý. Bạn kê khai các phụ lục và số liệu sẽ tự động chạy về tờ khai chính.

(Doanh nghiệp thông thường thì chọn mẫu 03-1A/TNDN, nếu có lỗ cần chuyển thì chọn thêm 03-2A/TNDN)

2.1. Kê khai phụ lục Báo cao kết quả kinh doanh 03-1A/TNDN

Căn cứ để lập lên phụ lục này chính là Báo cáo kết quả kinh doanh đã lập của bộ Báo cáo tài chính kế toán. Số liệu trên Báo cáo KQKD kế toán lập ra thế nào thì nhập y nguyên vào phụ lục này như vậy. Số liệu tại chỉ tiêu 19 sẽ tự động chạy về chỉ tiêu A1 trên tờ khai chính.

2.2. Kê khai phụ lục Chuyển lỗ 03-2A/TNDN (nếu có lỗ được chuyển)

Xem >>> Hướng dẫn chuyển lỗ trên HTKK

Số liệu trên phụ lục chuyển lỗ sẽ tự động chạy về chỉ tiêu C3 của tờ khai chính.

2.3. Kiểm tra và hoàn thiện tờ khai chính 03/TNDN

Phần này thì bạn xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây nhé.

Video mới hướng dẫn các chỉ tiêu cơ bản mà hầu như doanh nghiệp nào cũng phát sinh. Còn nhiều chỉ tiêu khác, khó hơn thì được phân tích cụ thể trong khóa học Kinh nghiệm kê khai và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem >> Kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp từ A-Z

Hạn nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 năm sau năm quyết toán (nếu năm tài chính trùng năm dương lịch thì hạn nộp là ngày 31/03 năm sau năm quyết toán).

Video hướng dẫn:

Xem thêm về thuế TNDN:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99