Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

0

Làm thế nào để lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp?” Người nghĩ rất khó, có người lại cho là dễ. Độ dễ hay khó phụ thuộc vào tùy từng công ty với các lĩnh vực khác nhau có những công ty có những ưu đãi về thuế, hoặc hoạt động trong lĩnh vực đặc thù số lượng nghiệp vụ chứng từ lớn phức tạp, … Và 1 phần kỹ năng làm kế toán của các bạn kế toán viên. Vậy thực tế quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp có khó không? và làm như thế nào? Đối chiếu kiểm tra ra sao? Để giúp các đang làm kế toán mà chưa biết cách lên tờ khai quyết toán một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hãy bật phần mềm HTKK và cùng Học Viện Kế Toán Việt Namthực hiện các bước sau:

Bước 1: Sau khi đã tạo lập bảng cân đối số phát sinh năm. Kiểm tra tính cân đôí sự hợp lý của số liệu trên bảng cân đối số phát sinh này đã chính xác ta sẽ sử dụng dữ liệu trên bảng cân đối số phát sinh năm cũng như dữ liệu trên sổ sách kế toán để lên tờ khai. Trong ví dụ trên tôi đã kiết xuất dữ liệu của bảng cân đối tài khoản năm 2015 của Học Viện Kế Toán Việt Nam như bên dưới.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Mấu bảng cân đối số phát sinh tài khoản

Bước 2: Bạn mở tờ khai quyết toán thuế thuế thu nhập doanh nghiệp trên HTKK của các bạn hiện nay đã update lên HKTT 3.3.5  (là phiên bản HTKK tại thời điểm viết bài này) và thực hiện lấy số liệu trên bảng cân đối số phát sinh năm để hoàn thiện các phụ lục trên tờ khai quyết toán thuế TNDN như sau:

2.1/ Chọn tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK phiên bản mới nhất => chọn thuế TNDN => Quyết toán TNDN năm mẫu 03/TNDN

2.2/ Chọn thời gian và phụ lục phù hợp loại hình doanh nghiệp, trong trường hợp này doanh nghiệp của chúng ta sẽ sử dụng phụ luc 03-1A/TNDN phụ lục dành cho các doanh nghiệp thương mại, sản xuất, dịch vụ. Và phụ lục 03-2A/TNDN Phụ lục chuyển lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh (do năm trước chúng ta có số lỗ).

4

2.3/  Điền đầy đủ các thông tin và số liệu vào  phụ lục: PHỤ LỤC 03-1A/TNDN: KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn thiện các phụ lục. HTKK xác định ra số lợi nhuận trước thuế DN trên chỉ tiêu 19, PL03-1A/TNDN =113.696.108đ và sẽ được tổng hợp lên chỉ tiêu A1 trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Bước 03: xác định chi phí không hợp lý, hợp lệ theo luật thuế TNDN hiện hành. Ví dụ các khoản chi phát sinh nhưng không có đầy đủ hóa đơn chứng từ, trích khấu hao TSCĐ vượt mức quy định,  tiền phạt vi phạm chậm nộp tờ khai,… Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các khoản chi phí không được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các chi phí xuất toán không được tính vào phí hợp lý khi tính thuế TNDN được tổng hợp và nhập vào chỉ tiêu B4 của tờ khai quyết toán năm

Giả sử trong năm doanh nghiệp bị xuất toán số tiền các khoản chi không có hóa đơn chứng từ và phần trích khấu hao tài sản cố định vượt quy định tổng cộng là 10.000.000đ lúc này kế toán sẽ lấy sổ tổng hợp này điền lên chỉ tiêu B4 trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp để loại phần chi phí này ra khỏi chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN

Bước 4: Tại bước này các bạn căn cứ trên sổ sách và tờ khai quyết toán thuế các năm trước để xác định ra số lỗ các năm trước là bao nhiêu tiền. Như ví dự trên giả sử Học Viện Kế Toán Việt Nam có số lỗ năm 2014 là 10.000.000 (Dư nợ cuối kỳ 2014 TK 4212). Ta sẽ lấy dữ liệu điền lên phụ lục chuyển lỗ 03-2A/TNDN.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi chuyển lỗ, lúc này HTKK sẽ tự động chuyển số lỗ này lên chỉ tiêu C3= 10.000.000 trên tờ khai quyết toán.

Tham khảo bài viết Nguyên tắc chuyển lỗ dễ nhớ

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chuyển lỗ trên phần mềm HTKK

Bước 5:  Bạn căn cứ xác định doanh nghiệp các bạn áp dụng thuế suất thuế TNDN bằng bao nhiêu để điền TNTT vào các chỉ tiêu từ C7 => C9a. Với năm 2015 thì có 2 mức thuế suất hiện hành là:

+ 20% áp dụng với các đơn vị có doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng

+ 22% áp dụng với các đơn vị có doanh thu năm trước liền kề trên 20 tỷ đồng

(Bắt đầu từ ngày 01/01/2016 mức thuế suất thuế TNDN sẽ ổn định ở mức 20% căn cứ theo điều 11 thông tư 78/2015/TT-BTC)

Trong trường hợp doanh nghiệp của chúng ta áp dụng mức thuế suất thuế TNDN là 20%. Chúng ta sẽ điền vào chỉ tiêu C8 của Tờ khai Quyết toán thu nhập doanh nghiệp số tiền thu nhập tính thuế tương ứng.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Bước 6: Xác định số thuế TNDN mà công ty đã tạm nộp trong năm.

Năm 2015 công ty đã tạm nộp số thuế TNDN là 20.739.222. Nhưng khi quyết toán số thuế TNDN phải nộp trong trường hợp này là 22.739.222 phát sinh chênh lệch 2.000.000 sẽ được HTKK tự động tổng hợp lên chỉ tiêu G trên tờ tờ khai Quyết toán thu nhập doanh nghiệp.

Lưu ý: Số tạm nộp trong năm phải bằng ít nhất 80% số phải nộp theo quyết toán, khi đó bạn mới không bị phạt về chậm tạm nộp thuế TNDN. Nói khác đi bạn được phép chậm nộp 20% tiền thuế TNDN tạm nộp so với số quyết toán (Căn cứ Theo điều 17 Thông tư 151/2014/TT-BTC).

Như ví dụ trên ta thấy 20% của tổng số thuế TNDN Trong trường hợp này = 22.739.222 x 20% =4.547.844đ sẽ được HTKK tự động tổng hợp lên chỉ tiêu H trên tờ khai quyết toán. Chênh lệch giữ số tiền thuế phải nộp là 2.547.844 được phần mềm tự động tổng hợp lên chỉ tiêu I. Trong khi DN chỉ chậm nộp có 2.000.000đ (nhỏ hơn số được phép chậm nộp, nên sẽ không bị phạt chậm nộp)

>>> Như vậy DN sẽ phải nộp 2.000.000đ số thuế TNDN nộp thiếu và không bị phạt.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi hoàn thiện các bạn đối chiếu lại với Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh so sánh thuế TNDN. và số liệu trên bảng cân đối số phát sinh xem dữ liệu bạn đã tổng hợp lên tờ khai đã khớp với số liệu trên các báo cáo đã lập hay chưa.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên tờ khai và kiểm tra so sánh đối chiếu lại với sổ sách kế toán. Chúng ta sẽ kiết xuất ra XML sau đó ký gửi điện tử cho cơ quan thuế. Đến đây là các bạn đã hoàn thiện các bước quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Chúc các bạn một mùa quyết toán thuế thành công.

BÀI VIẾT BẠN QUAN TÂM:
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2016
Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299