Không khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai?

0

Không khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai thuế không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều kế toán sau khi có nghị định 126/2020/NĐ-CP về quản lý thuế.

Thắc mắc trên đã được giải đáp bởi nghị định 91/2022/NĐ-CP – sửa đổi bổ sung cho 126/2020/NĐ-CP, cụ thể:

Bổ sung điểm e vào khoản 3, điều 7, nghị định 126/2020/NĐ-CP

Điều 7. Hồ sơ khai thuế

3. Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế trong các trường hợp sau đây:

“e) Người khai thuế thu nhập cá nhân là tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của đối tượng nhận thu nhập.”

Không khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai

Có phải nộp tờ khai TNCN?

Vậy không khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai?

Căn cứ quy định nêu trên thì:

  • Tháng/quý nào CÓ phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì PHẢI nộp tờ khai
  • Tháng/quý nào KHÔNG phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì KHÔNG PHẢI nộp tờ khai
  • Cũng đồng nghĩa việc nếu tháng/quý nào không chi trả thu nhập thì không phải nộp tờ khai. Nếu có chi trả thu nhập mà không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì cũng không phải nộp tờ khai (không phải kê khai).
  • Không phải nộp tờ khai trắng nếu không chi trả thu nhập hay không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là quy định mới nhất về việc kê khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/quý. Sự tình đã rất rõ ràng rồi nhé các bạn 🙂 . Chúc các bạn thành công!

Note: Thực ra thì cái này không mới mà trước kia đã quy định là không phải nộp tờ khai nếu không có phát sinh khấu trừ thuế, nhưng nghị định 126/2020 lại bỏ không nói tới, thành ra giờ lại phải bổ sung vào. Nản Chính phủ quá!

Xem thêm về thuế TNCN:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99