Không muốn tham gia bảo hiểm bắt buộc cần phải làm gì?

0

Không muốn tham gia bảo hiểm bắt buộc cần phải làm gì? Bạn cần phải nắm được quy định về tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm là tiền lương gồm những khoản thu nhập nào. Theo đó, tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm gồm: Tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Quy định như vậy thì còn chung chung quá, nên bảo hiểm đã giúp bạn chi tiết ra 15 khoản thu nhập không phải tính đóng bảo hiểm. Trừ những khoản thu nhập này ra, phần còn lại khi doanh nghiệp trả cho người lao động thì đó chính là tiền lương làm căn cứ tính đóng bảo hiểm.

15 khoản thu nhập không tính đóng bhxh bắt buộc

15 khoản thu nhập không tính đóng bhxh bắt buộc

Không muốn tham gia bảo hiểm thì thu nhập trả cho người lao động cần có những khoản sau.

(1) Tiền thưởng theo quy định của Bộ luật lao động;

(2) Tiền thưởng sáng kiến;

(3) Tiền ăn giữa ca;

(4) Khoản hỗ trợ xăng xe;

(5) Khoản hỗ trợ điện thoại;

(6) Khoản hỗ trợ đi lại;

(7) Khoản hỗ trợ tiền nhà ở;

(8) Khoản hỗ trợ tiền giữ trẻ;

(9) Khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ;

(10) Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết;

(11) Hỗ trợ khi người lao động có người thân kết hôn;

(12) Hỗ trợ khi sinh nhật của người lao động;

(13) Trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động;

(14) Trợ cấp khi người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nghề nghiệp;

(15) Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, nếu trong hợp đồng lao động có quy định trả cho người lao động một trong hoặc nhiều khoản thu nhập trên, thì các khoản thu nhập đó sẽ không phải đưa vào tính đóng bảo hiểm.

Khi sử dụng các khoản thu nhập không phải đóng bảo hiểm nêu trên bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố. Không phải doanh nghiệp nào cũng đưa tất cả những khoản đó vào được. Tùy đặc điểm từng doanh nghiệp mà các bạn lựa chọn những khoản nào cho phù hợp.

Làm kế toán thật là đau đầu phải không các bạn? Vừa phải hài lòng chủ doanh nghiệp, vừa phải làm sao để không vi phạm pháp luật. Không muốn tham gia bảo hiểm thật là đau đầu 🙁

Xem thêm về bảo hiểm:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99