Lời khuyên của một chủ doanh nghiệp có trong tay gần 300 nhân viên

0

Câu hỏi:
Em thấy ngành Kế toán thường là con gái học và ra làm việc. Mọi người cho em hỏi, cơ hội nghề nghiệp ở ngành này của cánh “mày râu” như thế nào?

Em đang học tại một trường kỹ thuật có thời gian đào tạo 3 năm nhưng phân vân việc chuyển ngành vì kết quả học tập không tốt lắm. Em nghĩ tới ngành Kế toán nhưng ngành nghề này chủ yếu là nữ giới học và làm nghề.

Nhờ mọi người tư vấn giúp, em có nên chuyển sang học Kế toán không và cơ hội nghề nghiệp dành cho nam giới ở ngành này như thế nào? Em cảm ơn.

Lời khuyên của nhà tuyển dụng

Chào bạn

Tôi là một chủ doanh nghiệp với gần 300 nhân viên, xin góp ý với bạn dưới góc độ của một người sử dụng lao động.

Bạn không phải là cá biệt khi có câu hỏi như thế này, đa phần chúng ta đều chọn ngành học theo hướng tìm cái gì dễ xin việc, tìm cái gì dễ thi đậu để học. Chứ không phải mình thích cái gì. Nếu chỉ chăm chăm vào việc học ngành nào cho dễ xin việc hoặc phù hợp với học lực của mình, sau này bạn có tìm được việc tốt cũng sẽ khó thành công hoặc giả như nếu có thành công theo một cách một cách nào đó thì mỗi ngày bạn đi làm cũng sẽ vẫn là sự chịu đựng vì bạn phải làm cái mà bạn không thích. Ở các nước, do có điều kiện đi ra nước ngoài nhiều, tôi thấy họ dạy cho trẻ từ bé và định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, và lũ trẻ lớn lên hoặc biết mình thích gì để theo đuổi (không phải vì ngành đó nhiều tiền, mà vì thích ngành đó, hợp ngành đó, kể cả làm không ra nhiều tiền vẫn thích) hoặc là sẽ chỉ đơn giản chấp nhận tìm việc bán thời gian như bưng bê ở nhà hàng, làm việc thời vụ ở các nông trại…để đợi đến khi mình xác định rõ mình thích gì và phù hợp với cái gì rồi mới đầu tư công sức và tiền bạc để theo đuổi các mình thích thú đam mê.

Lời khuyên của nhà tuyển dụng cho sinh viên chuẩn bị ra trường

Lời khuyên của nhà tuyển dụng cho sinh viên chuẩn bị ra trường

Bạn đã chọn kỹ thuật, mình không biết lý do gì, nhưng cơ bản chắc là chọn sai, vì nếu bạn yêu thích đam mê, chắc chắn bạn đã hết sức chú tâm và học tốt, giờ bạn lại muốn chọn học kế toán và phân vân không biết có dễ xin việc không… Tôi e bạn lại sai một lần nữa. Học là tốn tiền bạc, công sức và thời gian. Học cũng là đầu tư, đừng để khoản đầu tư của mình chạy vào một dự án mà sau đó bạn không thể thu hồi vốn (công sức, tiền bạc, thời gian). Thay vì tìm ngành nào dễ xin việc, hãy tìm hiểu xem mình thực sự thích gì. Chẳng cần phải tốt nghiệp đại học mới trở thành người thành công, nếu chỉ đơn giản là thích nấu nướng và phục vụ người khác, bạn vẫn có thể trở nên thành công và nổi tiếng. Hay làm những thứ mình đam mê, đừng tìm cách để chỉ có một “công ăn việc làm”, hãy tìm thấy đam mê và dốc sức cho đam mê của mình để “phát triển một sự nghiệp” dựa trên nền tảng tình yêu và sự đam mê điều mình chọn.

Cuối cùng, những người chủ doanh nghiệp như chúng tôi, chỉ muốn tuyển dụng, tạo điều kiện và trả lương cao cho các bạn đam mê công việc chứ không phải đam mê kiếm tiền. Chỉ có đam mê mới giúp bạn luôn cảm thấy sung sướng mỗi buổi sáng khi đến nơi làm việc. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mình làm điều mà mình luôn yêu thích. Chúc bạn sáng suốt cho những bước đi kế tiếp. Chào bạn!

Nguồn: Vnexpress

Có thể bạn quan tâm:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99