Lưu ý về lập hóa đơn giảm thuế GTGT 8%

0

Giảm thuế GTGT 8%, từ khóa HOT nhất của dân kế toán đầu năm 2022. Lập hóa đơn GTGT giảm thuế 8% là hóa đơn áp dụng đối với các tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế. Giảm thuế GTGT 8% được quốc hội thông qua tại nghị quyết số 43/2022/QH15 và được hướng dẫn chi tiết bởi nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc là nếu xuất nhầm nhóm hàng hóa dịch vụ chịu thuế thì sao. Ví dụ, HHDV không được giảm 8% nhưng lại vẫn xuất 8% và ngược lại HHDV được giảm 8% nhưng lại xuất 10% như cũ. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

1/ Nhóm hàng hóa dịch vụ được giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%

Căn cứ khoản 1, điều 1, nghị định 15/2022/NĐ-CP

“1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.”

Căn cứ quy định trên chúng ta thấy rằng:

 • Việc giảm thuế GTGT 8% (phương pháp khấu trừ) chỉ áp dụng với các HHDV đang chịu thuế suất thuế GTGT 10% (trừ các nhóm HHDV đã liệt kê ở trên).
 • Doanh nghiệp nào đang kinh doanh nhóm HHDV không chịu thuế GTGT và/hoặc chịu thuế GTGT 0%, 5% thì vẫn giữ nguyên.
 • Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.
 • Doanh nghiệp muốn biết mình có những HHDV nào được giảm thuế GTGT thì tra cứu theo mã ngành nghề trong đăng ký thành lập doanh nghiệp với các phụ lục I, II, III kèm theo nghị định 15/2022/NĐ-CP. Các phụ lục này quy định các HHDV không được giảm về 8%. Như vậy nếu bạn tra cứu thấy mã ngành nghề của DN trong các phụ lục đó thì  những HHDV đó không được giảm về 8% và ngược lại.
Lưu ý giảm thuế gtgt 8%

Lưu ý giảm thuế giá trị gia tăng 8%

2/ Những điểm cần lưu ý về lập hóa đơn giảm thuế GTGT 8%

 • Nếu HHDV được giảm thuế giá trị gia tăng 8% nhưng kế toán lại xuất 10% thì:
  • Bên bán kê khai và nộp thuế theo thuế suất 10%. Có bị xử lý hay không thì còn tùy nhiều vấn đề. Theo tinh thần của Công điện số 02/CĐ-TCT, ngày 09/02/2022 thì vẫn bị xử lý.
  • Bên mua chỉ được kê khai khấu trừ 8%. Bên mua muốn được kê khai 10% như hóa đơn bên bán xuất thì bên mua phải có xác nhận của cơ quan thuế bên bán về việc bên bán đã kê khai và nộp 10% (liên hệ CQT bên bán để làm việc).
 • Nếu HHDV không được giảm thuế giá trị gia tăng 8% (tức 10%) mà lại xuất 8% thì:
  • Bên bán bị truy thu lại 2%, tính tiền chậm nộp tiền thuế, phạt kê khai sai… Nếu phát hiện trước khi cơ quan thuế thanh, kiểm tra thì DN cần xuất hóa đơn điều chỉnh
  • Bên mua cũng chỉ được khấu trừ 8%
 • Với HHDV thuộc nhóm được giảm thuế GTGT 8% nhưng thời điểm xác định nghĩa vụ thuế GTGT từ trước ngày 01/02/2022. Sang tháng 2/2022 mới xuất hóa đơn thì vẫn áp dụng tỷ lệ cũ là 10%.
 • Với hóa đơn điều chỉnh cho các hóa đơn đã phát hành trước ngày 01/02/2022 thì thuế suất vẫn đi theo hóa đơn bị điều chỉnh (Ví dụ: hóa đơn ngày 22/01/2022 xuất 5% nhưng đúng là 10%, ngày 03/02/2022 phát hiện và lập hóa đơn điều chỉnh, lúc này hóa đơn điều chỉnh sẽ điều chỉnh thêm 5% nữa chứ không phải 3%).

3/ Cách tra cứu và xác định HHDV có hay không được giảm 8%

Nghị định 15/2022/NĐ-CP có ban hành kèm theo 3 phụ lục I, II, III về các nhóm HHDV không được giảm thuế GTGT. Doanh nghiệp bạn muốn biết có hay không được giảm thuế GTGT thì tra cứu trong 3 phụ lục này.

 • Bước 1: Xác định xem Doanh nghiệp bạn cần tra cứu trong phụ lục nào, I hay II hay III.
 • Bước 2: truy cập https://dangkykinhdoanh.gdt.gov.vn nhập MST doanh nghiệp để tra cứu ngành nghề kinh doanh
 • Bước 3: Mở phụ lục kèm theo nghị định 15/2022/NĐ-CP (tùy doanh nghiệp mà cần tra ở 1 hay 2 hay cả 3 phụ lục)
 • Bước 4: Bấm Ctrl + F, xuất hiện hộp thoại tìm kiếm. Sau đó nhập mã ngành nghề kinh doanh ở bước 1 và bấm Enter. Bạn nên kiểm tra đến từng mã chi tiết, đọc kỹ phụ lục, nếu tra theo mã ngành không có thì tra theo tên nhóm HHDV…)
 • Bước 5: Xác định kết quả: Vì các phụ lục này là quy định nhóm HHDV không được giảm thuế GTGT nên:
  • Nếu tìm thấy trong phụ lục thì HHDV đó không được giảm thuế GTGT
  • Nếu không tìm thấy trong phụ lục thì nhóm HHDV đó được giảm thuế GTGT

Trên đây là một vài điểm lưu ý khi lập hóa đơn GTGT giảm thuế 8%. Các bạn kế toán chú ý để không bị sai phạm nhé. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: Việc giảm thuế GTGT có hiệu lực từ 01/02/2022 đến 31/12/2022.

Xem thêm về hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99