Nguyên tắc và hướng dẫn cách chuyển lỗ dễ nhớ

0

Chuyển lỗ là quyền lợi của doanh nghiệp, nếu bạn không nắm được những nguyên tắc cơ bản của việc chuyển lỗ thì rất có thể bạn sẽ làm thiệt hại của doanh nghiệp mình. Về hướng dẫn cách chuyển lỗ cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn, nhưng trong bài này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ tổng kết và đưa ra 3 nguyên tắc chuyển lỗ dễ nhớ. Nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng nhớ mà không bị nhầm lẫn.

Học Viện Kế Toán Việt Nam hướng dẫn cách chuyển lỗ và nguyên tắc như sau:

        Căn cứ Điều 4, thông tư 78/2014/TT-BTC, ngày 18/06/2014, hiệu lực thi hành ngày 02/08/2014,

Điều 4: Xác định thu nhập tính thuế
Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế – Lỗ được chuyển
(Thu nhập được miễn thuế bạn tham khảo Điều 8 thông tư 78/2014/TT-BTC)

        Vậy Lỗ được chuyển là gì? Và thực hiện chuyển lỗ như thế nào?

Khoản 2, Điều 9 thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

        “2. Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.
        Doanh nghiệp tạm thời chuyển lỗ vào thu nhập của các quý của năm sau khi lập tờ khai tạm nộp quý và chuyển chính thức vào năm sau khi lập tờ khai quyết toán thuế năm”.
        – Doanh nghiệp có số lỗ giữa các quý trong cùng một năm tài chính thì được bù trừ số lỗ của quý trước vào các quý tiếp theo của năm tài chính đó. Khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp xác định số lỗ của cả năm và chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập chịu thuế của những năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định nêu trên.
    – Doanh nghiệp tự xác định số lỗ được trừ vào thu nhập theo nguyên tắc nêu trên. Trường hợp trong thời gian chuyển lỗ có phát sinh tiếp số lỗ thì số lỗ phát sinh này (không bao gồm số lỗ của kỳ trước chuyển sang) sẽ được chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

        Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp xác định số lỗ doanh nghiệp được chuyển khác với số lỗ do doanh nghiệp tự xác định thì số lỗ được chuyển xác định theo kết luận của cơ quan kiểm tra, thanh tra nhưng đảm bảo chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định.

        Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu số lỗ phát sinh chưa chuyển hết thì sẽ không được chuyển vào thu nhập của các năm tiếp sau.

Hướng dẫn cách chuyển lỗ

Hướng dẫn cách chuyển lỗ (ảnh minh họa)

Ví dụ về hướng dẫn cách chuyển lỗ

Ví dụ 1: Năm 2013 Học Viện Kế Toán Việt Nam có phát sinh lỗ là 10 tỷ đồng, năm 2014 Học Viện Kế Toán Việt Nam có phát sinh thu nhập là 12 tỷ đồng thì toàn bộ số lỗ phát sinh năm 2013 là 10 tỷ đồng, Học Viện Kế Toán Việt Nam phải chuyển toàn bộ vào thu nhập năm 2014.

Ví dụ 2: Năm 2013 Học Viện Kế Toán Việt Nam có phát sinh lỗ là 20 tỷ đồng, năm 2014 Học Viện Kế Toán Việt Nam có phát sinh thu nhập là 15 tỷ đồng thì:

+ Học Viện Kế Toán Việt Nam phải chuyển toàn bộ số lỗ 15 tỷ đồng vào thu nhập năm 2014;
+ Số lỗ còn lại 5 tỷ đồng, Học Viện Kế Toán Việt Nam phải theo dõi và chuyển toàn bộ liên tục theo nguyên tắc chuyển lỗ của năm 2013 nêu trên vào các năm tiếp theo, nhưng tối đa không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

        Như vậy nếu sau 5 năm mà DN chưa chuyển hết số lỗ thì sẽ không được chuyển nữa. Lúc này kế toán phải tự theo dõi số lỗ không được chuyển để tách biệt với những số lỗ của các năm khác.

        Từ năm 2015 không thực hiện lập tờ khai tạm tính thuế TNDN (mẫu 01A/TNDN) nữa mà chỉ phải tính toán ra số thuế và tạm nộp thuế TNDN theo quý. Khi tính tạm nộp nếu phát sinh thu nhập chịu thuế của quý thì được thực hiện chuyển lỗ quý trước theo nguyên tắc trên.

        Nguyên tắc dễ nhớ:

  • Nếu lỗ quý trước nhỏ hơn thu nhập chịu thuế quý này thì được chuyển hết số lỗ
  • Nếu lỗ quý trước lớn hơn thu nhập chịu thuế quý này thì được chuyển tối đa bằng thu nhập chịu thuế quý này.
  • Nếu quý trước lỗ, quý này cũng lỗ thì không chuyển gì cả, kế toán theo dõi lũy kế số lỗ để chuyển vào quý tiếp sau (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế)

Nguyên tắc này áp dụng tương tự khi quyết toán cuối năm.

BẠN NÊN ĐỌC: >>> Hướng dẫn cách chuyển lỗ có hình ảnh minh họa

———-

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299