Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 1)

0

“Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?”, những câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng như vậy chắc chắn nhiều ứng viên sẽ không khỏi lúng túng khi bắt gặp câu hỏi như trên. Một câu trả lời đúng mực, thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số những câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng thường gặp khi phỏng vấn. Bạn hãy tham khảo để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn tuyển dụng nhé!

1. Hãy nói về bản thân bạn

Đó không phải là lời đề nghị bạn kể về tiểu sử bản thân mình. Bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng nêu yêu cầu cụ thể hơn trước khi đưa ra câu trả lời. Hãy hỏi lại: “Anh muốn tôi nói về khía cạnh nào của bản thân?”. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn nói về mình trong công việc.

Bạn nên tập trung miêu tả mình là người như thế nào trong tối đa vài phút. Tập trung vào những điểm tích cực và gắn chúng với các nhiệm vụ chính của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: “Tôi là người hòa đồng, tôi thích làm việc với mọi người và trở thành thành viên của nhóm. Tôi luôn hăng hái với các dự án và thích nhìn thấy một dự án thành công từ khâu lập kế hoạch ban đầu đến giai đoạn cuối cùng”.

2. Bạn thích điều gì nhất trong công việc hiện tại?

Đây là câu hỏi mẹo. Nhà tuyển dụng đang nhử để bạn lộ ra những điều bạn không thích trong công việc hiện tại. Bởi như vậy có lẽ cũng sẽ có những điều bạn không thích trong công việc bạn đang ứng tuyển, điều này không thật sự mang lại cho bạn kết quả khích lệ. Vì vậy câu trả lời duy nhất bạn đưa ra là nói rằng bạn thích mọi thứ trong công việc hiện nay

Bạn cũng có thể trả lời rằng: “Tôi thật sự may mắn. Tôi không thể tìm ra bất kỳ điều gì khiến tôi không thích trong công việc hiện nay. Nhưng tôi cho rằng điều tôi thích nhất là được giao lưu với khách hàng. Đó là lý do tại sao tôi nộp đơn xin vào vị trí này vì tôi muốn được làm công việc tôi yêu thích”.

3. Thách thức lớn nhất trong công việc mà bạn phải đối mặt là gì?

Đây là câu hỏi rất thú vị. Câu trả lời không chỉ là liệt kê những thách thức mà phải kể lại cả quá trình bạn đương đầu với chúng như thế nào. Do đó bạn phải đưa ra ví dụ minh họa. Ví dụ như một quyết định khó khăn, một tình huống khó khăn, một hệ thống cần nâng cấp để nâng cao năng suất?

Hãy ghi nhớ: đưa ra ví dụ về những rắc rối với đồng nghiệp là rất nguy hiểm. Nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn coi việc hòa thuận với đồng nghiệp là một thách thức lớn.

Những câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng

Những câu hỏi bẫy của nhà tuyển dụng

4. Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?

Nếu lý do thật sự khiến bạn bỏ việc là bạn không thể làm việc với ông chủ hiện nay hoặc mức lương quá thấp thì cũng không nên nói ra điều gì đó. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một lý do tích cực để bạn tiến lên chứ không phải lý do tiêu cực để bạn tránh một việc mà mình không cảm thấy vui khi làm.

Câu trả lời cho câu hỏi này là: “Vì tôi muốn trau dồi thêm kinh nghiệm và tôi nghĩ tôi có thể thực hiện điều đó tốt hơn ở công ty mới”.

5. Ông chủ hiện tại của bạn là người thế nào?

Không bao giờ được chỉ trích bất kỳ ông chủ nào. Nhà tuyển dụng có thể trở thành ông chủ tương lai của bạn và ông ấy muốn bạn trung thành với các ông chủ khác cả khi bạn ở sau lưng họ. Vì vậy hãy luôn nói tốt về họ bất kể họ là người như thế nào. Chỉ nên trả lời kiểu như: “Tôi may mắn có một ông chủ rất tốt”.

Vấn đề không chỉ là nhà tuyển dụng muốn biết bạn là người trung thành, mà họ còn hiểu rằng họ không thể biết được mặt trái của câu chuyện. Những lời phàn nàn về ông chủ của bạn là đúng, nhưng đối với nhà tuyển dụng, họ có thể nghĩ bạn là người soi mói, và bạn cũng sẽ nói về họ tương tự nếu bạn được tuyển dụng.

 6. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện những gì bạn đã chuẩn bị trước. Hãy bám vào những đặc điểm liên quan đến công việc như quy mô, doanh thu, lĩnh vực kinh doanh, sự phát triển và đặc điểm công ty. Ví dụ như: “Tôi được biết công ty là một doanh nghiệp trẻ, đang phát triển có uy tín trong lĩnh vực phát triển con người”.

Hãy trả lời ngắn gọn, nhưng bổ sung thêm một hai điều thể hiện bạn đã nghiên cứu sâu chứ không chỉ đơn thuần là đọc báo cáo hàng năm của công ty. Ví dụ: “Thông qua các tờ báo thương mại, tôi được biết công ty vừa ký kết một số hợp đồng lớn ở Đông Âu”. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm.

Bạn nên xem:

(Trích “Phỏng vấn tuyển dụng” của Ros Ja)About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99