Nộp tờ khai thuế trắng có rủi ro gì không?

0

Nộp tờ khai thuế trắng có rủi ro gì không? Trong những trường hợp nào thì được phép nộp tờ khai thuế trắng, báo cáo thuế trắng. Trắng ở đây được hiểu là không có số liệu hoặc chỉ có số liệu của kỳ trước chuyển sang mà không có số liệu kỳ này.

Các báo cáo thuế thông dụng cần nộp hàng kỳ

 • Tờ khai lệ phí môn bài: Khai theo năm. Nộp 01 lần khi mới thành lập, cho đến khi có thay đổi vốn thì nộp lại.
 • Tờ khai thuế giá trị gia tăng: Khai theo tháng hoặc quý. Không phát sinh cũng phải nộp tờ khai.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: Khai theo tháng hoặc quý. Có phát sinh khấu trừ thuế TNCN mới phải nộp tờ khai, nếu không thì không phải nộp.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu còn dùng hóa đơn giấy: Khai theo tháng hoặc quý. Có phát hành hóa đơn mới phải nộp.
 • Tờ khai quyết toán thuế TNCN cuối năm: Có phát sinh chi trả thu nhập mới phải khai quyết toán.
 • Tờ khai quyết toán thuế TNCN cuối năm: Ít nhất cũng có lệ phí môn bài (chi phí) => Phải nộp quyết toán
 • Báo cáo tài chính cuối năm: Phải nộp BCTC cuối năm
 • Các tờ khai nêu trên nếu trong thời gian tạm ngừng kinh doanh trọn tháng/quý/năm thì không phải nộp báo cáo thuế, tờ khai thuế.
Nộp tờ khai thuế trắng có bị phạt không

Nộp tờ khai thuế trắng có bị phạt không

Một số trường hợp nộp tờ khai thuế trắng là bắt buộc

 • Thành lập doanh nghiệp xong nhưng chưa hiện thực được ý tưởng kinh doanh. DN nằm im không hoạt động gì.
 • Thành lập doanh nghiệp chỉ để lấy pháp nhân đi giao dịch, ký kết hợp đồng, marketing thương hiệu, sản phẩm.

Nộp tờ khai thuế trắng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

 • Có đầu vào, nhưng sau đó bán ra không lập hóa đơn. Hàng kỳ trong thời gian dài chỉ nộp tờ khai thuế GTGT trắng (chỉ có số còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang). Đây là loại DN có khách hàng chủ yếu là cá nhân.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh trong mảng dịch vụ nộp tờ khai thuế trắng trong thời gian dài. Do khách hàng là cá nhân không lấy hóa đơn.
 • Vì chưa kịp tổng hợp số liệu để làm báo cáo, nên tạm thời nộp báo cáo trắng. Sau đó làm và kê khai bổ sung lại. Tình trạng này xảy ra trong nhiều kỳ tính thuế.

Rủi ro khi nộp tờ khai thuế trắng

Như vậy nếu phải bắt buộc nộp tờ khai thuế trắng thì không có rủi ro gì. Tất nhiên là bản thân Doanh nghiệp đó phải trong sạch.

Còn các trường hợp nộp tờ khai trắng có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đã nêu trên thì bản thân DN cũng đã thấy vi phạm chứ đừng nói đến là CQT không biết. CQT có đủ kinh nghiệm và biện pháp nghiệp vụ cũng như “tai, mắt” để phát hiện ra sai phạm của doanh nghiệp. Vấn đề là họ sẽ xử lý ở thời gian nào mà thôi.

Riêng với trường hợp “Vì chưa kịp tổng hợp số liệu để làm báo cáo, nên tạm thời nộp báo cáo trắng. Sau đó làm và kê khai bổ sung lại” thì quy định về việc này như sau:

Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Như vậy việc kê khai bổ sung là được phép, nhưng có thời hạn và phải trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế. Và đương nhiên nếu việc kê khai bổ sung dẫn đến tăng số thuế phải nộp thì người nộp thuế sẽ bị tính tiền chậm nộp, tiền phạt hành chính (nếu có).

Tuy nhiên nếu việc nộp tờ khai trắng rồi kê bổ sung sau diễn ra thường xuyên thì có thể sẽ bị CQT để ý và đưa vào danh sách doanh nghiệp cần kiểm tra thuế. Nhẹ thì có thông báo yêu cầu lên CQT giải trình. Nặng thì khép vào “hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế

Nên tốt nhất Doanh nghiệp hãy dành thời gian kê khai kịp thời để nộp hồ sơ thuế đúng số liệu và đúng hạn.

Xem thêm về xử phạt thuế:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99