Phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%

0

Để phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT với hàng hóa chịu thuế 0% bạn cần nắm được nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng, cũng như cách viết hóa đơn liên quan đến những mặt hàng này và cách kê khai thuế GTGT.

Có 26 nhóm hàng hóa không chịu thuế GTGT, những đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định tại điều 4, thông thư 219/2013/TT-BTC. Những hàng hóa chịu thuế 0% được hướng dẫn tại điều 9, thông tư 219/2013/TT-BTC

Về cách viết hóa đơn đối với hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0% thì bạn tham khảo tại thông tư 39/2014/TT-BTC.

Xem >>> Cách viết hóa đơn

Về nguyên tắc kê khai thuế GTGT đối với hàng hóa không chịu thuế GTGThàng hóa chịu thuế 0%, thì theo hướng dẫn mới nhất, bạn không phải kê khai bảng kê bán ra, mua vào nữa. Mà cộng tổng số liệu và kê trực tiếp vào tờ khai thuế 01/GTGT.

Về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT bạn tham khảo điều 14 thông tư 219/2013/TT-BTC.

Bảng phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%

Phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%

Phân biệt hàng hóa không chịu thuế và hàng hóa chịu thuế GTGT 0%

Trên đây là hướng dẫn chi tiếp phân biệt hàng hóa không chịu thuế và hàng hóa chịu thuế GTGT 0%. Trong quá trình làm bạn cần xác định rõ những yếu tố trên để kê khai và hạch toán kế toán chính xác.

Lưu ý: với những doanh nghiệp có cả hoạt động bán ra chịu thuế GTGT và bán ra không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào dùng chung cho cả hai hoạt động bạn phải phân bổ. Khi đó bạn chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần doanh thu chịu thuế GTGT đầu ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99