Phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%

0

Để phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT với hàng hóa chịu thuế 0% bạn cần nắm được nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng, cũng như cách viết hóa đơn liên quan đến những mặt hàng này và cách kê khai thuế GTGT.

Có 26 nhóm hàng hóa không chịu thuế GTGT, những đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định tại điều 4, thông thư 219/2013/TT-BTC. Những hàng hóa chịu thuế 0% được hướng dẫn tại điều 9, thông tư 219/2013/TT-BTC

Bạn cần cập nhật thêm văn bản hợp nhất số 16/VBHN-BTC ngày 17/06/2015 để được cập nhật thêm những điểm mới bổ sung sửa đổi cho thông tư 219/2013/TT-BTC.

Về cách viết hóa đơn đối với hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0% thì bạn tham khảo tại thông tư 39/2014/TT-BTC.

Về nguyên tắc kê khai thuế GTGT đối với hàng hóa không chịu thuế GTGThàng hóa chịu thuế 0%, thì theo hướng dẫn mới nhất, bạn không phải kê khai bảng kê bán ra, mua vào nữa. Mà cộng tổng số liệu và kê trực tiếp vào tờ khai thuế GTGT.

Về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT bạn tham khảo điều 14 thông tư 219/2013/TT-BTC

Dưới đây là bảng phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%

Trên đây là hướng dẫn chi tiếp phân biệt hàng hóa không chịu thuế GTGT và hàng hóa chịu thuế 0%. Trong quá trình làm bạn cần xác định rõ những yếu tố trên để kê khai và hạch toán kế toán chính xác.

Lưu ý: với những doanh nghiệp có cả hoạt động báo ra chịu thuế GTGT và bán ra không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào dùng chung cho cả hai hoạt động, bạn phải phân bổ. Khi đó chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần doanh thu chịu thuế GTGT đầu ra.
Tham khảo bài viết >>> Hướng dẫn cách phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào dùng chung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Các điều kiện khấu trừ thuế GTGT
Các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT
Phương pháp tính thuế GTGT

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299