Thực hành quyết toán thuế TNCN – thu nhập cá nhân

0

Thực hành quyết toán thuế TNCN là công việc mà nhiều bạn kế toán còn thiếu và yếu. Nên mỗi khi mùa quyết toán năm về các bạn rất lúng túng và hoang mang. Bởi để quyết toán được thuế thu nhập  cá nhân từ tiền lương, tiền công thì bạn cần phải nắm vững được quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân, cũng như quy định về khai quyết toán.

Bài viết này chúng tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết trên website mà sẽ đính kèm video hướng dẫn để bạn xem và thực hành quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp luôn. Tuy nhiên bạn cũng nên xem qua tóm lược dưới đây để nắm tổng quan nhé:

1. Xác định đối tượng được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Xem >> Các đối tượng được ủy quyền quyết toán thay

2. Tổng hợp dữ liệu bảng tính tiền lương năm

Tổng hợp dữ liệu tiền lương, tiền công của từng lao động mà doanh nghiệp đã chi trả trong năm. Lưu ý:

+ Trường hợp doanh nghiệp có thanh toán gối đầu tiền lương giữa các tháng. Ví dụ: lương tháng 12 năm nay trả ở tháng 1 năm sau, thì năm nay bạn chỉ tổng hợp đến lương tháng 11 được trả ở tháng 12 thôi, chứ lương tháng 12 phải để quyết toán ở năm sau, vì nó được trả ở tháng 1 năm sau mà.

+ Trường hợp nếu doanh nghiệp có trả lương tháng 13 của năm trước ở năm quyết toán, thì số liệu quyết toán bao gồm cả tiền lương tháng 13 năm trước nhé.

Để tổng hợp dữ liệu lương năm bạn có thể sử dụng hàm hoặc các thủ thuật trong excel tùy vào việc các bảng lương của bạn đang có cấu trúc như thế nào.

Bảng lương hàng tháng và Bảng lương tổng hợp năm nên có cấu trúc giống nhau. Mẫu bảng lương cũng nên thiết kế sao cho phù hợp với các phụ lục quyết toán thuế TNCN năm.

Quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế TNCN

3. Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN

Bạn có thể lập trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK hoặc kê khai trực tuyến trên trang thuedientu.gdt.gov.vn

Mẫu hồ sơ quyết toán: 05/QTT-TNCN

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp bạn quyết toán thuế không tròn năm (doanh nghiệp mới thành lập hoặc giải thể, phá sản) thì trước khi Đồng Ý và tờ khai bạn phải chọn khoảng thời gian quyết toán. Sau khi Đồng Ý vào tờ khai rồi thì bạn tích vào ô “Quyết toán không tròn năm” và ghi rõ lý do ở ô phía dưới.

3.1. Lập phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN

Áp dụng để kê khai đối với những cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần.

Với cá nhân đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp quyết toán thay thì bạn tích vào ô tương ứng của cột “Cá nhân ủy quyền quyết toán thay”.

3.2. Lập phụ lục 05-2BK-QTT-TNCN

Áp dụng để kê khai đối với những cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng và cá nhân không cư trú. Những cá nhân này tính thuế theo biểu toàn phần.

  • Cá nhân cư trú chịu thuế 10%
  • Cá nhân không cư trú chịu thuế 20%

Với cá nhân cư trú thì phần mềm sẽ tự động nhảy số tiền thuế bằng 10% tổng thu nhập. Nhưng nếu cá nhân nào có bản cam kết thu nhập 02/CK-TNCN thì bạn xóa số tiền thuế đi nhé.

3.3. Lập phụ lục 05-3BK-QTT-TNCN

Sử dụng để ghi lại tất cả những người phụ thuộc mà trong năm công ty đã tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc cho người lao động. Áp dụng với người phụ thuộc đã đăng ký có đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định.

Lưu ý: Khi lập các phụ lục, nếu số lượng lao động ít bạn có thể kê khai trực tiếp trên phần mềm. Nếu số lượng lao động nhiều thì bạn có thể Copy, Paste số liệu vào “Mẫu tải bảng kê” (tức là file excel mẫu), sau đó tải lên phần mềm.

3.4. Hoàn thiện tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN

Sau khi hoàn thành các phụ lục thì bấm GHI số liệu sẽ tự động chạy về tờ khai chính 05/QTT-TNCN => Kiểm tra lại => Ok => Kết xuất file XML => Nộp cơ quan thuế.

Hạn nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 năm sau năm quyết toán (nếu năm tài chính trùng năm dương lịch thì hạn nộp là ngày 31/03 năm sau năm quyết toán).

Khái quát qua về công việc thực hành quyết toán thuế TNCN vậy thôi. Còn chi tiết thì bạn theo dõi video hướng dẫn dưới đây nhé. Video này hướng dẫn tại thời điểm mà:

  • Giảm trừ bản thân: 9.000.000đ/tháng
  • Giảm trừ người phụ thuộc: 3.600.000đ/người phụ thuộc/tháng

Khi thực hành quyết toán thuế TNCN cho Công ty mình thì các bạn thay đổi theo mức giảm trừ mới tại thời điểm bạn làm nhé.

Xem thêm về thuế thu nhập cá nhân:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99