Khi thay chứng minh thư bằng căn cước công dân thì quyết toán thuế TNCN thế nào?

0

Khi thay chứng minh thư bằng căn cước công dân thì quyết toán thuế TNCN thế nào? Cá nhân người lao động phải làm gì? Tổ chức chi trả thu nhập phải làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Thay chứng minh thư bằng căn cước công dân đã dẫn đến nhiều phiền toái?

Đó là việc một cá nhân có 2 mã số thuế. Do một MST (cũ) được đăng ký bằng Chứng minh thư nhân dân, một MST (mới) được đăng ký bằng thẻ Căn cước công dân (Do người lao động trước đó đã có một MST TNCN được đăng ký bằng chứng minh thư rồi. Khi đi làm nơi khác thì lại nộp hồ sơ trong đó có Căn cước công dân, kế toán công ty tiếp tục đăng ký MST TNCN cho người lao động bằng Căn cước công dân nên giờ cá nhân đó có 2 MST).

Khi một cá nhân có 2 mã số thuế thu nhập cá nhân và các tổ chức chi trả thu nhập khác nhau, kê khai thuế với những mã số thuế TNCN khác nhau. Dẫn đến tình trạng không đồng bộ số liệu thu nhập của cá nhân đó trên cơ quan thuế.

Thay chứng minh thư bằng căn cước công dân thì quyết toán thuế thế nào

Thay chứng minh thư bằng căn cước công dân thì quyết toán thuế thế nào?

Vậy khi thay đổi chứng minh thư bằng căn cước công dân thì những bên liên quan phải làm gì?

Nộp hồ sơ lên cơ quan thuế để thay đổi thông tin đăng ký thuế và HỦY đi một mã số thuế. (việc hủy đi một MST là do CQT tự xư lý). Thủ tục hồ sơ trong các trường hợp như sau:

+ Nếu cá nhân tự làm

  • Bản sao không yêu cầu chứng thực chứng Căn cước công dân;
  • Tờ khai mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc;
  • Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế nơi quản lý tổ chức chi trả thu nhập;

+ Trường hợp cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp làm thay

  • Văn bản ủy quyền của cá nhân cho tổ chức chi trả thu nhập;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực của Căn cước công dân;
  • Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT (thực hiện trên phần mềm HTKK hoặc kê khai trực tuyến trên thuedientu.gdt.gov.vn). Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.;
  • Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc ký số gửi qua cổng thông tin điện tử.

Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế khi thay chứng minh thư bằng căn cước công dân là khi nào. Nếu chậm có bị phạt không?

+ Dưới đây là trích dẫn câu trả lời của ngành thuế:

“Tuy nhiên, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế nhưng chậm thay đổi thông tin khi được cấp căn cước công dân; cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin khi người nộp thuế ủy quyền quyết toán thuế TNCN được cấp thẻ căn cước công dân thì không bị xử phạt vi phạm đối với hành vi này”

Như vậy có thể thấy là sẽ không bị phạt, nhưng thời hạn nộp thì càng sớm càng tốt và phải trước khi hết hạn nộp hồ sơ quyết toán năm.

+ Còn cứ đúng luật mà làm thì như sau:

– Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo chocơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

– Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

Note thêm câu hỏi của doanh nghiệp

Hỏi: “Người lao động có 2 mã số thuế do có cả căn cước lẫn chứng minh thư, nhưng người lao động đã nghỉ việc và doanh nghiệp không có mã số thuế mới được cấp theo căn cước công dân. Vậy khi quyết toán thuế TNCN năm thì doanh nghiệp quyết toán theo MST nào?”

Trả lời: “Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, trường hợp người lao động có đồng thời 2 mã số thuế đang có hiệu lực thì doanh nghiệp sử dụng mã số thuế đang theo dõi (cấp theo chứng minh thư) kê khai, khấu trừ thuế TNCN năm 20N để kê khai quyết toán thuế, đồng thời, doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động liên hệ cơ quan thuế làm thủ tục thay đổi thông tin, thống nhất một mã số thuế, tránh phát sinh vướng mắc trong việc kê khai, khấu trừ thuế về sau. “

Trên đây là giải đáp thắc mắc và hướng dẫn việc quyết toán thuế khi thay chứng minh thư bằng căn cước công dân. Hy vọng các bạn đã nắm rõ vấn đề.

Chúc các bạn làm tốt và thành công nhé!

Xem thêm về quyết toán thuế thu nhập cá nhân:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99