Thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng

0

Thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng không phải lúc nào cũng đúng với quy định của pháp luật về thời điểm lập hóa đơn. Có thể lý do cũng bởi đặc thù của ngành này, như: Giá trị công trình lớn, thời gian hoàn thành dài, ràng buộc các bên…

Một số câu hỏi về thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng

  • Tạm ứng tiền của chủ đầu tư có phải xuất hóa đơn?
  •  Nghiệm thu từng giai đoạn có cần xuất hóa đơn? Khi cả hai bên chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa làm quyết toán công trình?
  • Nếu xuất hóa đơn sai thời điểm có bị phạt hay không?
  • Hậu quả của việc xuất hóa đơn sai thời điểm?…

Thời điểm lập hóa đơn theo quy định pháp luật

Căn cứ điểm c, khoản 4, điều 9 nghị định 123/2020/NĐ-CP

Điều 9: Thời điểm lập hóa đơn

4. Thời điểm lập hóa đơn đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

c) Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

>> Như vậy với hướng dẫn này thì thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng không phụ thuộc vào việc tạm ứng tiền. Việc tạm ứng tiền chỉ là ở khâu thanh toán, liên quan đến công nợ, chứ không phải xuất hóa đơn khi tạm ứng tiền của chủ đầu tư.

Thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng

Thời điểm xuất hóa đơn công trình XD

Đó là về mặt pháp luật, tuy nhiên trên thực tế thì nhiều trường hợp chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu xây dựng phải xuất hóa đơn thì họ mới tạm ứng tiền. Để có tiền thì nhà thầu phải xuất hóa đơn, điều này liên quan đến thời điểm xuất hóa đơn đã bị sai so với quy định trên.

Vậy khi lập hóa đơn sai thời điểm sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điểm a, Khoản 1 và Điểm a, Khoản 4, Điều 24 nghị định 125/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

“… 1. Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ;

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 1, khoản 3 Điều này;…”

Lưu ý: Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì có thể bị phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt (4.000.000đ).

>> Như vậy khi bạn sai thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng, bạn sẽ có thể bị phạt từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ. Có thể bạn sẽ phải lựa chọn bài toán: Chấp nhận sau này quyết toán có thể bị phạt, nhưng bây giờ thì ứng được tiền để mua sắm vật tư cho xây dựng.

Cũng theo hướng dẫn trên thì trường hợp bàn giao từng hạng mục công trình, từng công đoạn… vẫn phải xuất hóa đơn.

Học ngay >> Khóa kế toán xây dựng Online  để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Trên đây chúng ta  vừa tìm hiểu về thời điểm xuất hóa đơn công trình xây dựng, hi vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm về hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99