Thông tư mới nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp số 78/2014/TT-BTC

0

Chính thức có thông tư hướng dẫn mới nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp, giải tỏa “cơn khát” chờ đợi thông tư của anh chị em kế toán.

Ngày 18/06/2014 Bộ tài chính ban hành thông tư số 78/2014/TT-BTC hướng thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của chính phủ và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sau đây là một vài điểm mới mà Học Viện Kế Toán Việt Nam đã tổng hợp nhanh cho bạn, cùng với nội dung cụ thể của thông tư:
1. Hóa đơn từ 20 triệu trở lên: Hóa đơn (gồm hóa đơn VAT và hóa đơn thông thường) mua hàng hóa, dịch vụ từng lần từ 20 triệu trở lên (đã bao gồm VAT) phải thanh toán không dùng tiền mặt để được tính chi phí hợp lý.
Đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuếthu nhập doanh nghiệp. Khi thanh toán, doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì DN phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông tư hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Công cụ, dụng cụ phân bổ: Nếu không đủ điều kiện ghi nhận TSCĐ thì được phép phân bổ tối đa không quá 03 năm (TT123 là 02 năm).
3. Thanh lý, nhượng bán ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống: Giá trị còn lại được xác định theo chi phí kế toán chứ không phải chi phí tính thuế (áp dụng đối với xe có nguyên giá trên 1,6 tỷ – trường hợp này có lợi cho Thuế vì chi phí khấu hao tính thuế thấp hơn kế toán, nên tính theo khấu hao kế toán thì giá trị còn lại sẽ thấp hơn, nghĩa là lợi nhuận bán xe sẽ cao hơn)
4. Định mức tiêu hao NVL, nhiên liệu, hàng hóa, năng lượng:  Bỏ qui định phải thông báo cho Thuế về định mức những NVL chủ yếu, tương tự đó bãi bỏ qui định phải thông báo với Thuế khi sửa đổi định mức này cũng như thời hạn thông báo.
DN tự xây dựng, quản lý định mức. Định mức được xây dựng từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất.
5. Chi phí được lập Bảng kê 01/TNDN: Qui định rõ ràng hơn về các khoản chi được lập Bảng kê này, đồng thời bổ sung thêm trường hợp “Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ và cá nhân kinh doanh có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế GTGT (100 triệu đồng/năm).

Và còn nhiều điểm thay đổi khác về thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định rõ trong thông tư, các bạn nên đọc và tìm hiểu thêm nhé.

Bạn tải về nội dung đầy đủ của thông tư 78/2014/TT-BTC – Hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY

Bạn nên đọc: Cách xử lý những chi phí không được trừ

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299