Thủ tục hủy Hóa đơn và những điều còn nhầm lẫn

0

Trường hợp nào được coi là “HỦY” hóa đơn?. Kế toán nhà mình rất hay nhầm lẫn giữa mục hủy, và mục xóa bỏ trên Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Và thủ tục hủy hóa đơn là gì?

Trong bài viết này, Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn các trường hợp Hủy hóa đơn, và bộ hồ sơ về thủ tục hủy hóa đơn. Đối với các trường hợp hủy hóa đơn này, các bạn sẽ kê vào mục Hủy trong báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Còn các trường hợp bạn viết sai phải gạch chéo hóa đơn và không xe ra nữa, hay xé ra giao khách hàng rồi sau đó phát hiện sai cần phải lập biên bản thu hồi hóa đơn (kế toán hay gọi nhanh là biển bản hủy). Những trường hợp này không gọi là hủy mà gọi là THU HỒI (và xuất hóa đơn mới thay thế). Do vậy các bạn kê vào mục XÓA, BỎ trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý.

Các trường hợp hủy hóa đơn, gồm:
1. Hoá đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hoá đơn.
2. Hoá đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện huỷ hoá đơn, và thường xảy ra ở các doanh nghiệp trong các trường hợp sau:
+ Doanh nghiệp đặt in mẫu hóa đơn mới, không sử dụng mẫu hóa đơn cũ đã thông báo phát hành.
+ Doanh nghiệp chuyển từ phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sang phương pháp trực tiếp hoặc ngược lại, hóa đơn đã phát hành không còn giá trị sử dụng.
+ Doanh nghiệp thay đổi tên công ty, hoặc thay đổi địa chỉ công ty, hóa đơn đã đặt in trước đó không còn giá trị sử dụng (Doanh nghiệp không thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng)
3. Cơ quan thuế thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng.
4. Các loại hoá đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

thủ tục hủy hóa đơn

Hướng dẫn thủ tục hủy hóa đơn

Hồ sơ thủ tục hủy hóa đơn, gồm:

– Quyết định thành lập Hội đồng hủy hoá đơn, trừ trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh;
– Bảng kiểm kê hoá đơn cần hủy ghi chi tiết: tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn hủy (từ số… đến số… hoặc kê chi tiết từng số hoá đơn nếu số hoá đơn cần huỷ không liên tục);
– Biên bản hủy hóa đơn;
– Thông báo kết quả hủy hoá đơn phải có nội dung: loại, ký hiệu, số lượng hóa đơn hủy từ số… đến số, lý do hủy, ngày giờ hủy, phương pháp hủy (mẫu số 3.11 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).
Hồ sơ thủ tục hủy hóa đơn được lưu tại tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn. Riêng Thông báo kết quả hủy hoá đơn được lập thành hai (02) bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá  năm (05) ngày kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn.

Để nắm rõ hơn nữa về việc sử dụng hóa đơn, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và trang bị tính chất thực tế cho mình bạn có thể tham khảo các khóa học nâng cao của Học Viện Kế Toán Việt Nam dưới đây:

+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Đã học kế toán
+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Mới bắt đầu
+ Kế toán thực tế MÔ PHỎNG
+ Thực hành Kế toán thực tế trên Excel nâng cao
+ Khóa học thực tế về Thực hành kê khai thuế
+ Thực hành Kế toán thuế thực tế trên Phần mềm kế toán

Chi tiết liên hệ Ms Thanh Thủy 0987 779 005

Các bạn tải hồ sơ mẫu về thủ tục hủy hóa đơn TẠI ĐÂY
Bạn nên xem: Cách xử lý hóa đơn sai sót, xóa bỏ, mất hủy và cách viết hóa đơn đặc thù

Xem Video về Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299