Thủ tục mua Hóa đơn của cơ quan thuế

0

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế đối với những doanh nghiệp thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Văn bản pháp luật về thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP – ngày 14 tháng 5 năm 2010
Nghị định số 04/2014/NĐ-CP – ngày 17 tháng 01 năm 2014
Thông tư số 39/2014/TT-BTC – ngày 31 tháng 03 năm 2014

Theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC – kể từ ngày 01/06/2014, Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu thuộc đối tượng phải mua hóa đơn của cơ quan thuế, sẽ không được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn. Vậy thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế là gì, chúng ta cùng tham khảo nhé:

+ Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có Văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền. (02 bản)
+ Đơn đề nghị mua hoá đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC) (02 bản)
+ Chứng minh thư nhân dân của người đứng tên trong đơn. Trường hợp người đứng tên trong đơn ủy quyền cho nhân viên cấp dưới đi mua hóa đơn thì phải có Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật, và Chứng minh thư nhân dân của nhân viên được ủy quyền. (02 chứng minh thư nhân dân photo của người đi mua hóa đơn và 02 bản giấy ủy quyền)
+ Giấp phép đăng ký kinh doanh (02 bản không cần công chứng)

Lưu ý: Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hoá đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu : tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hoá đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hoá đơn. (Mang theo con dấu vuông để đóng dấu tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của hóa đơn)

Link tải file hồ sơ mẫu đính kèm tại Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế

Lời kết: Trên đây là toàn bộ thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế. Bạn nên đọc kỹ phần đối tượng phải dùng hình thức này nhé. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều muốn chuyển sang phương pháp khấu trừ thuế, khi đó DN sẽ đủ điều kiện đặt in hóa đơn. Và do vậy bạn nên cập nhật thêm về thủ tục đặt in hóa đơn nhé.

Thủ tục đặt in hóa đơn rất đơn giản gồm những văn bản sau:
– DN nộp mẫu đơn tự nguyện áp dụng phương pháp khấu từ thuế trước -> Sau 5 ngày sẽ có kết quả đồng ý áp dụng phương pháp khấu trừ VAT từ CQT (nếu ok)
– DN nộp mẫu 3.14 ban hành theo thông tư 39/2014/TT-BTC về việc xin áp dụng hình thức đặt in hóa đơn. Trong vòng 5 ngày cơ quan thuế sẽ xuống xác minh địa chỉ doanh nghiệp và ra quyết định đồng ý cho DN áp dụng hình thức đặt in hóa đơn (nếu Ok)
– Khi có được quyết định chấp nhận áp dụng phương pháp đặt in hóa đơn từ CQT, kế toán DN sẽ tìm một đơn vị có chức năng in hóa đơn tài chính để ký hợp đồng.

BẠN NÊN ĐỌC: Thủ tục HỦY hóa đơn

Chi tiết mời bạn xem thêm tại các khóa học thực tế chuyên sâu của Học Viện Kế Toán Việt Nam:

+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Đã học kế toán
+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Mới bắt đầu
+ Kế toán thực tế MÔ PHỎNG
+ Thực hành Kế toán thực tế trên Excel nâng cao
+ Khóa học thực tế về Thực hành kê khai thuế
+ Thực hành Kế toán thuế thực tế trên Phần mềm kế toán

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299