Thuê nhà dưới 100 triệu có phải khai thuế không?

0

Thuê nhà dưới 100 triệu có phải khai thuế không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều kế toán cũng như chủ doanh nghiệp đang vướng mắc. Về phía Bộ tài chính thì hướng dẫn cũng không thực sự rõ ràng. Phía cơ quan thuế thì mỗi Cục thuế giải đáp một ý khác nhau. Khiến cho doanh nghiệp rất hoang mang, sợ bị phạt. Dưới đây là quan điểm của người viết bài này.

Các quan điểm khác nhau từ các cơ quan thuế

  • Có CQT thì yêu cầu thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm vẫn phải đăng ký thuế cho chủ nhà, phải kê khai thuế (nộp tờ khai), nhưng không phải nộp tiền.
  • Có CQT thì không yêu cầu kê khai mà chỉ cần nộp cho CQT hợp đồng thuê nhà
  • Có CQT lại không yêu cầu kê khai gì cả. Dưới 100 triệu đồng thì không phải kê khai, không phải nộp tiền.
Thuê nhà dưới 100 triệu có phải khai thuế không?

Thuê nhà dưới 100 triệu có phải khai thuế không?

Quan điểm của người viết bài này

Giống quan điểm đầu tiên phía trên. Là dù trên hay dưới 100 triệu đồng/năm thì đều cần phải đăng ký thuế cho chủ nhà và kê khai (nộp tờ khai) cho CQT. Khi đó CQT sẽ cấp mã số thuế cá nhân cho thuê tài sản cho người có tài sản cho thuê (nó cũng là mã số thuế thu nhập cá nhân của người cho thuê nhà, nhưng có thêm dấu hiệu nhận biết ở phía sau MST).

Tại sao lại như vậy?

Đơn giản thế này. Nếu một cá nhân có 2 căn nhà cho 2 doanh nghiệp thuê. Mỗi căn cho thuê 90 triệu đồng. Nếu nói rằng mỗi hợp đồng cho thuê đều dưới 100 triệu và không kê khai thuế thì nhà nước sẽ thất thu.

Bởi mức 100 triệu đồng làm căn cứ kê khai hay không kê khai là tổng giá trị cho thuê từ nhiều hợp đồng cho thuê trong năm dương lịch, chứ không phải tách riêng từng hợp đồng.

Như vậy 2 hợp đồng trên cộng lại là 180 triệu đồng/năm dương lịch => nên cá nhân cho thuê tài sản thuộc diện kê khai và nộp thuế. Doanh nghiệp có hợp đồng thuê nhà với cá nhân này, cho dù là dưới 100 triệu đồng/năm, thì hợp đồng này vẫn phải kê khai, nộp thuế.

Do đó, dù là giá trị hợp đồng thuê dưới 100 triệu đồng/năm thì vẫn phải kê khai (cá nhân trực tiếp kê khai hoặc doanh nghiệp đi thuê khai thay). Có như vậy nhà nước mới quản lý được hoạt động cho thuê.

Tình huống phát sinh Thuê nhà dưới 100 triệu có phải kê khai thuế?

Lúc đầu cá nhân chỉ có 1 căn nhà cho thuê dưới 100 triệu đồng/năm. Nên chỉ kê khai, nộp tờ khai thôi mà không phải nộp thuế.

Sau đó cũng trong năm lại có thêm một căn nhà nữa cho thuê. Lúc này tổng giá trị cho thuê từ 2 căn là trên 100 triệu đồng/năm. Nên cá nhân thuộc diện nộp thuế trên tổng doanh thu phát sinh từ tất cả các hợp đồng. Nhưng hợp đồng đầu tiên thì lại chưa nộp thuế. Vậy trường hợp này ứng xử thế nào?

  • CQT cho phép kê khai bổ sung cho hợp đồng đầu tiên, nhưng không bị tính tiền chậm nộp. Tiếp đó là kê khai cho hợp đồng cho thuê thứ 2.
  • Không phải kê khai bổ sung cho hợp đồng đầu tiên mà tính thuế bắt đầu từ hợp đồng thứ 2. Cuối năm quyết toán lại cho tổng doanh thu cho thuê của cả năm.

Tình huống này thì chưa có hướng dẫn nào cả. Chúng ta cùng chờ thôi :))

Lời khuyên

Các bạn nên liên hệ CQT quản lý trực tiếp nơi phát sinh tài sản cho thuê để biết chi tiết nhất nhé.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời của Cục thuế thành phố Hà Nội: https://mof.gov.vn/hoidapcstc/home/cthoidap/116818

Tham khảo thêm về thuế thuê nhà:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99